Vụ xả súng tại New Zealand: Thủ phạm muốn tự bào chữa tại tòa

Đã đăng vào 18/03/2019 lúc 15:43

Theo luật sư Richard Peters, người đã bào chữa cho Tarrant tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/3, đối tượng này đã tỏ rõ không muốn luật sư bào chữa mà y "muốn tự biện hộ cho mình."

Brenton Tarrant (giữa) tại tòa. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin AFP, luật sư được chỉ định bào chữa cho Brenton Tarrant, thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, hôm 15/3 vừa qua, cho biết đối tượng này có ý định tự bào chữa tại tòa.

Theo luật sư Richard Peters, người đã bào chữa cho Tarrant tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/3, đối tượng này đã tỏ rõ không muốn luật sư bào chữa mà y "muốn tự biện hộ cho mình."

Luật sư Peters cũng khẳng định rằng Tarrant hoàn toàn tỉnh táo, không có bất cứ biểu hiện rối loạn tâm thần nào và "có vẻ hiểu rõ những gì đang diễn ra."

Tarrant, 28 tuổi, bị cáo buộc tội danh giết người và đã bị đưa ra Tòa án Christchurch ngày 16/3 vừa qua sau vụ xả súng làm 50 người thiệt mạng.

Trong khi đó, chủ cơ sở kinh doanh súng đạn đã bán súng cho thủ phạm vụ tấn công trên khẳng định không có trách nhiệm gì đối với vụ việc này.

David Tipple, Giám đốc điều hành Gun City, xác nhận đã bán cho Brenton Tarrant bốn khẩu súng cùng nhiều viên đạn. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Christchurch, ông Tipple khẳng định: "Chúng tôi không phát hiện bất thường nào trong giấy phép sở hữu súng của đối tượng."

Khi được hỏi ông có cảm thấy có trách nhiệm trong vụ này, ông Tipple khẳng định: "Không tôi không thấy như vậy," đồng thời nói rằng ông sẽ vẫn bán súng đạn cho những người có giấy phép hợp lệ. Ông cho rằng vấn đề này thuộc trách nhiệm của cảnh sát khi cấp phép sở hữu súng đạn.

Theo Giám đốc Gun City, súng bán tự động của quân đội (MSSA) mà thủ phạm sử dụng trong vụ tấn công trên không phải do cửa hiệu của ông bán.

Theo các số liệu thông kê, cảnh sát đã cấp phép cho 99,6% trong số gần 45.000 người đăng ký sở hữu súng đạn trong năm 2017. Tarrant cũng được cấp phép trong năm 2017.

Theo ông Tipple, Tarrant đã được cấp giấy phép sở hữu súng "loại A" vào tháng 11/2017 và đã mua bốn viên đạn trong bốn tháng, thông qua dịch vụ bán hàng trực tuyến. Ông cũng cho biết Gun City có bản thống kê về hoạt động mua bán súng đạn và đã cung cấp đầy đủ chi tiết cho cảnh sát./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158