Vua Hà Lan bí mật lái máy bay chở khách suốt hơn 2 thập kỷ

Đã đăng vào 19/05/2017 lúc 10:05

Quốc vương Hà Lan Willem Alexander mới đây đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo De Telegraaf, Hà Lan, về thông tin ông bí mật làm việc cho hãng hàng không của Hà Lan trong hơn 2 thập kỷ.

Quốc vương Hà Lan Willem Alexander. Ảnh: N.L

Quốc vương Hà Lan làm việc trong buồng lái trong vai trò phi công phụ của hãng KLM Cityhopper, một hãng hàng không cự ly ngắn trong hơn 21 năm qua. Trước đó, ông là phi công máy bay cho hãng Martinair.

Quốc vương Willem Alexander cho biết, ngoài các nghĩa vụ hoàng gia, ông làm nhiệm vụ lái máy bay 2 lần mỗi tháng cho hãng KLM. “Với tôi, điều quan trọng nhất là có một sở thích mà tôi cần tập trung hoàn thành. Anh có một máy bay, những hành khách và phi hành đoàn. Anh có trách nhiệm với họ. Anh không thể mang những vấn đề của mình từ mặt đất mang lên bầu trời. Anh có thể hoàn toàn thoát ly và tập trung vào một việc khác. Với tôi, điều đó là phần thư giãn nhất trong các chuyến bay”, quốc vương chia sẻ.

Quốc vương Willem-Alexander đã lái máy bay Fokker 70 và tiết lộ được huấn luyện lái Boeing 737. Theo Hoàng gia Hà Lan, vua Willem-Alexander lần đầu tiên lái máy bay vào 30 năm trước khi còn là sinh viên. Cuối những năm 80, ông từng tới Kenya làm phi công tình nguyện.

Quốc vương Hà Lan (phải) là phi công phụ lái máy bay ở Hà Lan. Ảnh: EPA

Theo Washington Post, Quốc vương có giấy phép lái máy bay quân sự như một thành viên của Không quân Hoàng gia Hà Lan.

Quốc vương Willem-Alexander cho biết cơ hội được làm phi công của ông bắt đầu từ năm 2001, khi công tác an ninh trên các chuyến bay được thắt chặt sau vụ tấn công khủng bố 11.9, hành khách bị cấm tiếp cận buồng lái.

Quốc vương Hà Lan không phải là thành viên hoàng gia đầu tiên trong lịch sử làm phi công. Thái tử Charles của Hoàng gia Anh và hai con – hoàng tử William và Harry đều là phi công. Hoàng tử William lái máy bay cấp cứu, cứu hộ trong khi hoàng tử Harry từng lái máy bay ở chiến trường Afghanistan. Vua Brunei Hassanal Bolkiah cũng tự lái máy bay trong các chuyến thăm đất nước.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158