Vùng Vịnh leo thang căng thẳng

Đã đăng vào 24/09/2019 lúc 9:19

Cho dù vẫn luôn quả quyết và nhiều lần tỏ ra tin tưởng chắc chắn, cả Mỹ và Saudi Arabia vẫn chưa thuyết phục được thế giới bên ngoài thật sự tin những cáo buộc của họ cho rằng Iran đứng sau hoặc chủ mưu tiến hành những cuộc tấn công mới rồi vào một số cơ sở khai thác và tinh lọc dầu lửa của Saudi Arabia.

Máy bay chiến đấu của Saudi Arabia. Ảnh: Zaman Al Wasl

Mỹ thì không, nhưng Saudi Arabia thì đã trưng bày khá nhiều hiện vật để chứng minh là vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công ấy có nguồn gốc từ Iran. Càng nhiều ngày trôi qua từ cuộc tấn công, những cáo buộc nói trên của Mỹ càng không được củng cố cơ sở. Nhưng Mỹ và Saudi Arabia đã quá tin và đã đi quá xa với việc coi Iran là thủ phạm hoặc đứng sau đến mức sẽ không có chuyện công khai công nhận là đã nhầm lẫn. Cả hai đều không đáp trả bằng việc gây chiến trực tiếp với Iran, nhưng sẽ gia tăng căng thẳng và đối địch với Iran, bởi chỉ như thế mới giữ được thể diện và vẫn chứng tỏ là họ không sai.

Những động thái của Mỹ và Saudi Arabia đã chứng tỏ điều ấy. Saudi Arabia và đồng minh tiến hành ngay một số hoạt động quân sự nhằm vào lực lượng vũ trang người Houthi ở Yemen. Mỹ vừa gia tăng mức độ trừng phạt Iran vừa tăng cường triển khai quân đội ở vùng Vịnh. Đấy là cách thức được Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại coi là thích hợp nhất để thể hiện Mỹ không yếu thế khi không tấn công quân sự Iran. Cho nên, một mặt ông Donald Trump áp dụng biện pháp trừng phạt ngân hàng trung ương và một số quỹ nhà nước của Iran để triệt tiêu mọi nguồn thu và giao dịch tài chính, tiền tệ của Iran. Mặt khác, ông Donald Trump cho triển khai thêm binh lính và thiết bị chiến tranh ở Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ông Donald Trump muốn thể hiện cho dân Mỹ và thế giới bên ngoài thấy là Mỹ rất quyết liệt với Iran và luôn sẵn sàng sử dụng đến cả biện pháp quân sự với Iran. Như thế vừa bảo tồn thể diện, vừa nhằm trúng tâm lý dân Mỹ lại vừa trấn an tinh thần của các đồng minh của Mỹ ở khu vực.

Ở phía bên kia, Iran duy trì sách lược đối phó Mỹ lâu nay là vừa sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ vừa ngăn chặn Mỹ và đồng minh tạo cớ gây chiến tranh. Iran vừa bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và Saudi Arabia, vừa khẳng định quyết tâm sẵn sàng đối địch với Mỹ đến cùng. Nhưng cũng có thể thấy Iran không có động thái gì làm tình hình trở nên căng thẳng và gay cấn hơn. Cả lực lượng vũ trang người Houthi ở Yemen cũng có động tác cùng rút củi đáy nồi khi tuyên bố ngừng những hoạt động quân sự nhằm trực diện vào Saudi Arabia.

Dù vậy, so với trước thì tình hình chính trị an ninh ở vùng Vịnh hiện tại đã trở nên phức tạp, nhạy cảm và căng thẳng hơn đáng kể. Mỹ và Iran đều không muốn và sẽ không để xảy ra đụng độ quân sự hay chiến tranh với nhau. Nhưng cả Saudi Arabia và Iran cũng vậy. Việc Mỹ đưa thêm quân đội và vũ khí đến vùng Vịnh không đồng nghĩa với việc đụng độ vũ trang hay chiến tranh giữa Mỹ và Iran sẽ hoặc sắp xảy ra. Điều đáng chú ý là không phải một động thái nào đó của Mỹ hay Iran mà của một bên thứ ba khác lại rất có thể khiến cho tình hình chính trị an ninh ở vùng Vịnh bùng nổ.

Các cuộc tấn công vừa rồi ở Saudi Arabia buộc Mỹ và vương triều này phải bố trí lại việc phòng thủ, nhưng đồng thời cũng buộc Iran phải thận trọng và kiềm chế hơn. Không chỉ đơn thuần có mỗi Eo biển Hormuz là điểm nóng ở khu vực mà giờ còn thêm cả nguy cơ các cơ sở khai thác và lọc dầu của các quốc gia trong khu vực bị tấn công bằng những loại vũ khí mà hiện chưa có hệ thống phòng thủ nào đối phó hiệu quả. Thiết bị bay không người lái và kiểu tiến hành chiến tranh với loại vũ khí này vừa rồi không chỉ khiến cho vùng Vịnh trở nên thêm căng thẳng mà còn làm cho cả thế giới không thể không quan ngại sâu sắc.

NGẠC NGƯ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158