Vùng Vịnh “tăng nhiệt”: Mỹ đẩy thêm quân vào khu vực sau vụ 2 tàu dầu

Đã đăng vào 18/06/2019 lúc 9:56

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị đưa thêm quân đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Binh sĩ Mỹ xếp hàng để lên máy bay. Ảnh: CNBC.

"Tôi đã phê duyệt khoảng 1.000 quân tăng cường cho các mục đích phòng thủ để giải quyết các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ ở Trung Đông" – CNBC dẫn tuyên bố của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan hôm 17.6. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm: "Các cuộc tấn công gần đây của Iran xác nhận thông tin tình báo xác thực, đáng tin cậy mà chúng tôi đã nhận được về hành vi gây hấn của các lực lượng Iran và các nhóm ủy nhiệm của họ đe dọa các quân nhân Mỹ và các lợi ích của Mỹ trong khu vực". 

Lầu Năm Góc không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về thời gian triển khai số binh lực tăng cường này. 

Đây là diễn biến mới nhất sau khi các cuộc tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman. 

Chính quyền ông Donald Trump cáo buộc Iran tiến hành các cuộc tấn công vào những tàu chở dầu này khi đang di chuyển gần Iran và eo biển chiến lược Hormuz

Quyền Bộ trưởng Shanahan gọi vụ việc là "vấn đề quốc tế" đồng thời lưu ý vai trò của ông là để "đặt ra các điều kiện cho ngoại giao". Ông cũng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ để xác định các lực lượng trong khu vực đã có được những nguồn lực cần thiết chưa và hỗ trợ những nhiệm vụ của họ. 

Hôm 17.6, Lầu Năm Góc đã công bố những hình ảnh được giải mật cho thấy thiệt hại của một trong những tàu chở dầu và cho rằng hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Tháng trước, Lầu Năm Góc thông báo đang gửi thêm binh sĩ, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu tới Trung Đông bởi có thông tin tình báo đáng tin cậy rằng Iran và các lực lượng ủy nhiệm đang lên kế hoạch tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq. Việc triển khai sẽ bao gồm khoảng 1.500 quân nhân, một tiểu đoàn Patriot, máy bay giám sát, trinh sát…

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158