WHO công bố kết quả điều tra chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc

Đã đăng vào 25/02/2020 lúc 15:17

Trung Quốc đạt được những thành tựu đáng kể để ngăn chặn virus Corona mới (COVID-19) lây truyền từ người sang người, theo các chuyên gia Trung Quốc – WHO. 

Nhóm chuyên gia WHO và Trung Quốc đánh giá Trung Quốc có thành quả trong ngăn chặn COVID-19 lây lan từ người sang người. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Phản ứng y tế công chưa từng có của Trung Quốc với dịch COVID-19 đã mang lại những kết quả đáng kể để ngăn chặn virus lây lan từ người sang người, ngăn chặn hoặc ít nhất là hoãn lây lan cho hàng trăm nghìn ca, Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ nhóm chuyên gia chung gồm các chuyên gia từ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Đánh giá được nêu trong cuộc họp báo ngày 24.2 tại Bắc Kinh sau khi nhóm chuyên gia 25 thành viên triển khai một chuyến khảo sát kéo dài 9 ngày tới nhiều địa phương của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hồ Bắc. 

Nhóm chuyên gia chung cho biết, Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong bảo vệ cộng đồng quốc tế, cho các quốc gia khác có khoảng thời gian quý giá để triển khai các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tích cực đồng thời cung cấp cho những nước này các kinh nghiệm đáng quý.

Cũng theo nhóm chuyên gia 25 thành viên, Trung Quốc đang triển khai các bước thận trọng, theo từng giai đoạn và có trình tự để dần dần khôi phục lại trật tự xã hội cũng như trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và y tế. 

Nhóm chuyên gia cho rằng, các quốc gia khác nên nhanh chóng đánh giá lại các biện pháp đang triển khai liên quan tới Trung Quốc. 

Lưu ý, COVID-19 là mầm bệnh mới, nhóm chuyên gia cho rằng cần thêm thông tin để hiểu rõ về động lực lây truyền và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Các chuyên gia WHO và Trung Quốc cho rằng, việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu vẫn đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. 

Nhóm chuyên gia khuyến cáo các nước thực hiện các biện pháp giám sát tích cực, cố gắng phát hiện sớm, chẩn đoán, cách ly và điều trị cho các ca nhiễm virus cũng như truy tìm và cách ly những người có tiếp xúc trực tiếp. 

Các quốc gia có ca nhiễm từ bên ngoài hoặc có sự gia tăng mạnh các ca nhiễm virus được khuyến cáo nên kích hoạt ngay các biện pháp khẩn cấp quốc gia để đảm bảo chính quyền các cấp có các biện pháp can thiệp cần thiết để ngăn chặn dịch lây lan. 

Các quốc gia cũng nên chuẩn bị và đưa ra các kế hoạch phản ứng khẩn cấp, áp dụng các biện pháp chặt chẽ nếu cần thiết, theo nhóm chuyên gia chung của WHO và Trung Quốc. 

Nhóm chuyên gia cũng kêu gọi các nước tăng cường trao đổi thông tin về dịch bệnh và đoàn kết để cùng nhau đối phó với những thách thức do COVID-19 mang lại. 

Tuần trước, SCMP cho hay, chuyên gia dịch bệnh về hô hấp hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn nói rằng ngăn chặn lây truyền từ người sang người là chìa khóa chống dịch COVID-19. 

Ông nói rằng, tình hình ở Vũ Hán – tâm dịch COVID-19 xoay quanh việc liệu việc ngăn chặn lây từ người sang người có thể được khống chế không. Và điều này phục thuộc vào việc tách các bệnh nhân COVID-19 với các bệnh nhân nhiễm cúm. 

"Cách phân tách bệnh nhân COVID-19 với bệnh nhân cúm, cách tách những người khỏe mạnh khỏi bệnh nhân COVID-19 và cách tách các bệnh nhân khác khỏi các bệnh nhân COVID – đó là những vấn đề mà nếu không được giải quyết, lây nhiễm từ người sang người sẽ không bị ngăn chặn". 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158