WHO: Hồi kết của đại dịch COVID-19 đã “ở trước mắt”

Đã đăng vào 15/09/2022 lúc 15:09

Hồi kết của đại dịch COVID-19 “đã ở trước mắt” và thế giới “chưa bao giờ ở vị thế tốt hơn” để đạt được mục tiêu đã chờ đợi từ lâu này. 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh chụp màn hình

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông tin ngày 14.9, số ca tử vong do COVID-19 hàng tuần trên khắp thế giới đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 3.2020 – thời điểm WHO tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 là một đại dịch toàn cầu.

“Chúng ta chưa bao giờ ở vị thế tốt hơn để kết thúc đại dịch. Chúng ta vẫn chưa kết thúc, nhưng cuối cùng hồi kết của đại dịch đã ở trong tầm mắt" – ông Tedros nói. 

Người đứng đầu WHO ví cách ứng phó với COVID-19 như một cuộc chạy marathon và kêu gọi mọi người không từ bỏ nỗ lực. 

“Chúng ta có thể nhìn thấy vạch đích. Chúng ta đang ở vị trí chiến thắng. Nhưng bây giờ là thời điểm tệ nhất để ngừng chạy. Giờ là lúc cần chạy nhanh hơn để đảm bảo chúng ta băng qua vạch đích, gặt hái thành quả cho tất cả công việc khó khăn của mình" – ông nói. 

Hồi kết của đại dịch COVID-19 “đã ở trong tầm mắt”, theo Tổng giám đốc WHO. Ảnh chụp màn hình

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không tận dụng cơ hội này ngay, sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều biến thể, nhiều ca tử vong, nhiều gián đoạn và nhiều sự không chắc chắn hơn". 

Thông tin cập nhật mới nhất từ ​​WHO cho thấy có 2.800 ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu hàng tuần được báo cáo vào ngày 12.9, giảm mạnh so với 11.300 ca ghi nhận vào tuần trước. 

Để "hoàn tất cuộc đua", ông Tedros tiết lộ, WHO sẽ công bố 6 bản tóm tắt chính sách phác thảo hành động mà chính phủ các nước phải thực hiện. Những nội dung khuyến nghị được đề cập trong văn bản này bao gồm đầu tư vào tiêm chủng đầy đủ cho các nhóm có nguy cơ cao nhất, tiếp tục giám sát virus và chuẩn bị cho những đợt bùng phát tiềm tàng. 

“Chúng ta có thể cùng nhau chấm dứt đại dịch chỉ khi tất cả các quốc gia, nhà sản xuất, cộng đồng và cá nhân đứng lên nắm bắt cơ hội này" – ông Tedros nói. 

 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158