WHO khuyến cáo thời gian chờ tối thiểu để dỡ bỏ phong tỏa

Đã đăng vào 16/04/2020 lúc 15:24

Các quốc gia đang nới lỏng các biện pháp hạn chế nên đợi ít nhất hai tuần để đánh giá tác động của những thay đổi trước khi tiếp tục dỡ bỏ.

Tờ Straits Times dẫn nguồn Bản cập nhật chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15.4 cho biết, "thế giới đang đứng trước một thời điểm then chốt trong đại dịch và tốc độ, quy mô và công bằng là nguyên tắc chỉ đạo của chúng tôi trong khi quyết định các biện pháp nào là cần thiết".

Mỗi quốc gia nên thực hiện các biện pháp y tế công cộng toàn diện để duy trì trạng thái ổn định các ca COVID-19 ở mức độ thấp hoặc không truyền nhiễm và chuẩn bị cho khả năng đột biến để có thể phản ứng nhanh chóng và kiểm soát bất cứ sự lây lan nào, WHO cho biết.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch bệnh hiện đang xem xét dỡ bỏ phong toả và bắt đầu quá trình chuyển tiếp khôi phục lại cuộc sống thường ngày. Bản cập nhật chiến lược của WHO cho biết quy trình này nên được thực hiện dần dần, và có thời gian để đánh giá tác động của chúng trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

"Để giảm nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, các biện pháp nên nên được dỡ bỏ theo từng giai đoạn, từng bước một dựa trên đánh giá rủi ro dịch tễ và lợi ích kinh tế xã hội của việc dỡ bỏ hạn chế trong các lĩnh vực hoạt động, tổ chức giáo dục và hoạt động xã hội khác nhau", WHO cho biết .

Thêm vào đó, "lý tưởng nhất là sẽ có tối thiểu hai tuần (tương ứng với thời gian ủ bệnh của COVID-19) giữa mỗi giai đoạn chuyển đổi, để có đủ thời gian tìm hiểu nguy cơ bùng phát mới và ứng phó một cách thích hợp".

WHO cũng cảnh báo rằng "nguy cơ tái bùng phát bệnh dịch này sẽ còn tiếp diễn".

Trung Quốc đã dỡ bỏ một số hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với tỉnh Hồ Bắc, nơi căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Tại Mỹ, nơi có số lượng lớn nhất các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong, Tổng thống Donald Trump cũng bắt đầu thảo luận với một số thống đốc bang về việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp ở Mỹ.

Các nước Châu Âu cũng đang bắt đầu các bước thực hiện với quy mô nhỏ để giảm bớt tình trạng phong toả nghiêm ngặt.

Một số doanh nghiệp Tây Ban Nha, bao gồm xây dựng và sản xuất, đã được phép khôi phục hoạt động, mặc dù các cửa hàng, quán bar và địa điểm công cộng sẽ đóng cửa ít nhất cho tới ngày 26.4.

Italia, nước có số ca tử vong cao thứ hai thế giới ở mức 21.645 người, vẫn duy trì một số hạn chế chặt chẽ về đi lại, trong khi Đan Mạch, một trong những quốc gia Châu Âu đầu tiên thực hiện phong toả, đã mở lại các cơ sở mẫu giáo và trường học cho trẻ em từ lớp một đến lớp năm vào ngày 15.4.

BẢO CHÂU

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158