WHO nâng cảnh báo dịch COVID-19 toàn cầu lên mức rất cao

Đã đăng vào 29/02/2020 lúc 10:54

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 28.2 đã nâng cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu lên mức rất cao.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong buổi họp báo tại Geneva hôm 28.2. Cơ quan này đã nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức "rất cao". Ảnh: AFP

Tờ SCMP đăng tải thông tin cho biết, sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc, hiện còn trở nên vượt trội so hơn tốc độ lây lan đang giảm đáng kể ở nơi dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên này.

Khoảng 2.337 người ở Hàn Quốc đã nhiễm COVID-19 và 16 trường hợp tử vong, trong khi ít nhất 34 trường hợp đã tử vong ở Iran đã khiến quốc gia Trung Đông này trở thành khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc tính theo tỷ lệ tử vong.

Tờ SCMP dẫn lời Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, sự lây lan dịch bệnh ngày càng tăng bên ngoài Trung Quốc “thực sự đáng lo ngại". Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc hiện đã nâng đánh giá về “nguy cơ lây lan và nguy cơ ảnh hưởng của COVID-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu”. Cơ quan này trước đây đánh giá nguy cơ lan rộng toàn cầu chỉ ở mức “cao”.

Bên cạnh đó, các quan chức của WHO đã dừng việc gọi dịch bệnh COVID-19 là “đại dịch” từ ngày 28.2. Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp Mike Ryan cho biết:  "Về cơ bản, cách gọi như vậy là thừa nhận rằng mọi người trên hành tinh này sẽ có khả năng phơi nhiễm với loại virus nguy hiểm này”.

Chưa có bằng chứng nào chứng minh cho luận điểm đó, ông Ryan cùng với ông Tedros và các quan chức khác của WHO cho biết tại buổi họp báo tại Geneva.

97 ca nhiễm mới COVID-19 ở 11 quốc gia có nguồn gốc liên quan tới dịch bệnh gần đây ở Iran, ông Tedros nói. COVID-19 đã lây nhiễm với các thành viên cấp cao của chính phủ ở Iran, trong đó có bà Masoumeh Ebtekar, Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề về phụ nữ và gia đình, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi và Nghị sĩ Mahmoud Sadeghi.

Tại Italia, nơi báo cáo ít nhất 888 trường hợp nhiễm COVID-19 và 21 trường hợp tử vong, đã lây lan cho 24 trường hợp ở 14 quốc gia khác. Ông Tedros cho biết thêm rằng dịch bệnh có biểu hiện ở dạng “liên kết” với nhau, nên hầu hết các trường hợp vẫn có thể được truy tìm nguồn gốc.

“Chúng tôi chưa có bằng chứng nào cho thấy COVID-19 đang lây lan tự do trong cộng đồng. Kể cả khi điều đó xảy ra, chúng ta vẫn có cơ hội khống chế loại virus này”, ông Tedros phát biểu.

Trong tuần này, các cơ quan y tế Mỹ đã công bố trường hợp đầu tiên ở quốc gia này được chẩn đoán dương tính với COVID-19 dù gần đây không đi du lịch đến Trung Quốc hoặc có liên hệ với bất kỳ ai được xác nhận là nhiễm bệnh. Một trường hợp thứ hai như vậy, cũng ở bang California, đã được tờ Washington Post đưa tin ngày 28.2 và trích dẫn các nguồn tin về vấn đề này.

Tính tới thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới ghi nhận 84.132 ca nhiễm COVID-19, với 2.876 người tử vong, 36.444 bệnh nhân đã bình phục. Dịch bệnh đã lây lan ra hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158