WHO nêu điều kiện giúp kinh tế toàn thế giới phục hồi nhanh hơn

Đã đăng vào 07/08/2020 lúc 10:22

Sự phục hồi kinh tế trên toàn thế giới có thể diễn ra nhanh hơn nếu vaccine COVID-19 được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng các quốc gia, Tổng Giám đốc WHO cho biết hôm 6.8.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP

Theo CNA, trong một cuộc thảo luận trực tuyến với các thành viên của Diễn đàn Bảo mật Aspen ở Mỹ ngày 6.8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói: "Chia sẻ vaccine hoặc chia sẻ các công cụ khác thực sự sẽ giúp thế giới cùng nhau phục hồi. Sự phục hồi kinh tế có thể nhanh hơn và thiệt hại từ COVID-19 có thể ít hơn".

"Chủ nghĩa dân tộc vaccine là không tốt, không giúp ích được gì cho chúng ta", ông Tedros nói khi ám chỉ về cuộc chạy đua của các quốc gia và các nhà nghiên cứu dược phẩm để đưa ra một loại vaccine hiệu quả và đặt hàng trước càng nhiều liều càng tốt.

Hôm 2.8, Tổng Giám đốc WHO đã phát biểu rằng trong khi đại dịch COVID-19 là trường hợp khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 20, thì cuộc chạy đua quốc tế về vaccine cũng là "chưa từng có".

"Chúng ta phải nắm bắt thời điểm này để cùng nhau đoàn kết quốc gia và đoàn kết toàn cầu để khống chế đại dịch COVID-19. Mỗi quốc gia chỉ được an toàn khi tất cả các quốc gia đều an toàn".

Giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của WHO, ông Michael Ryan, khi đề cập về một loại vaccine được đề xuất của Nga, đã nói với hội đồng rằng dữ liệu thử nghiệm là cần thiết để đảm bảo bất kỳ loại vaccine nào đều an toàn và hiệu quả.

Ông Ryan cũng cho biết các nhà chức trách nên chứng minh tính hiệu quả của vaccine điều trị COVID-19 thông qua các thử nghiệm lâm sàng truyền thống thay vì các nghiên cứu "thử thách trên con người" bằng cách cố ý phơi nhiễm các tình nguyện viên được tiêm vaccine với virus để xem liệu vaccine có hoạt động hiệu quả hay không.

Ngày 6.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có khả năng Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trước cuộc bầu cử ngày 3.11 – một dự báo lạc quan hơn so với thời điểm mà các chuyên gia y tế Nhà Trắng đưa ra.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158