WHO nói về việc chó cưng ở Hong Kong dương tính với COVID-19

Đã đăng vào 29/02/2020 lúc 10:02

Một con chó ở Hong Kong (Trung Quốc) được phát hiện dương tính với virus gây COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận hôm 28.2.

Những con chó cưng ở Trung Quốc đeo khẩu trang giữa mùa dịch COVID-19. Ảnh: AFP/Getty.

 

Bà Maria Van Kerkhove – trưởng nhóm kỹ thuật của chương trình khẩn cấp của WHO nói rằng, kết quả xét nghiệm cho thấy con chó này dương tính nhẹ với virus gây dịch COVID-19, có nghĩa là có lượng virus thấp trong chú chó này, CNBC thông tin. 

Bà cho biết, các nhà khoa học Hong Kong không chắc chắn liệu chó có thực sự nhiễm COVID-19 hoặc nó chỉ bị dính virus từ các bề mặt bị phơi nhiễm.

"Chúng tôi đang làm việc với họ để hiểu rõ về vấn đề này, để biết họ đang làm xét nghiệm gì nữa và để xem họ sẽ chăm sóc những con vật này như thế nào" – bà Mitch Kerkhove nêu trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva. 

Con chó dương tính với COVID-19 là thú cưng của một phụ nữ 60 tuổi đã phát triển triệu chứng từ ngày 12.2 và sau đó được xác nhận dương tính với virus, theo Wall Street Journal. 

Để phòng ngừa sau phát hiện này, chính quyền Hong Kong tuyên bố chó, mèo và những động vật có vú được thuần hóa khác mà chủ dương tính và đang cách ly vì COVID-19 phải được tập hợp và chuyển tới một cơ sở giữ động vật được chỉ định để kiểm dịch và giám sát thú y. 

Theo Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong, con chó dương tính nhẹ với COVID-19 không có bất kỳ triệu chứng nào. Dịch ngoáy hốc mũi và miệng của con chó cho kết quả dương tính nhẹ, cơ quan này thông tin hôm 28.2. 

Con chó dương tính với COVID-19 hiện đang được cách ly tại một cơ sở ở một cảng tại Hong Kong và sẽ được trả lại cho chủ khi cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus. 

Dù virus được cho là bắt nguồn từ động vật – như các nhà khoa học suy đoán là dơi, nhưng hiện nay chưa có các bằng chứng cho thấy các loại thú cưng như mèo hoặc chó nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang tiếp tục có những diễn tiến, các nhà khoa học nói. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, những người nhiễm COVID-19 là chủ của các loại thú cưng nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác. Hạn chế này cụ thể là "vuốt ve, nựng, hôn hoặc để vật nuôi liếm, ăn chung thức ăn". 

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158