WHO theo dõi 10 điểm nóng virus Corona tiềm tàng ở Trung Quốc

Đã đăng vào 11/02/2020 lúc 15:30

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi chặt chẽ các điểm nóng lây nhiễm mới đang hình thành ở Trung Quốc trong bối cảnh dịch virus Corona lan rộng ngoài tâm dịch Hồ Bắc.

Một phụ nữ đeo khẩu trang đi trên đường phố thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Quảng Châu là một trong 10 điểm nóng virus Corona tiềm tàng đang được WHO theo dõi chặt chẽ. Ảnh: EPA.

10 tỉnh thành ở Trung Quốc, trong đó có Chiết Giang, Quảng Đông và Hà Nam, đang có số ca nhiễm virus Corona tăng nhẹ, đại diện của WHO tại Trung Quốc – bác sĩ Gauden Galea nêu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV hôm 10.2.

"Đó là những con số đáng để theo dõi" – ông nói đồng thời lưu ý rằng tình hình dường như trong tầm kiểm soát và còn quá sớm để nói rằng sự lây lan của virus Corona đã đạt đỉnh.

Bloomberg nhận định, sự tập trung của cơ quan y tế thế giới vào nhiều tỉnh thành của Trung Quốc hơn nêu bật cuộc chiến chống dịch bệnh hiện đã cướp đi nhiều sinh mạng hơn đại dịch SARS năm 2003.

Trong tuần trước, có một số này số ca nhiễm mới và số ca nghi nhiễm bệnh giảm ở Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán. "Chúng tôi rất vui khi chứng kiến những con số giảm chứ không phải tăng" – đại diện của WHO tại Trung Quốc nói.

Tuy nhiên, sự giảm bớt ở một khu vực lại đi kèm với sự gia tăng số ca nhiễm bệnh ở các tỉnh khác, bất chấp việc Hồ Bắc đã được phong tỏa, theo Bloomberg.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu trên Twitter hôm 9.2 rằng "chúng ta chỉ đang nhìn thấy phần nổi của tảng băng", bày tỏ lo ngại về sự lây nhiễm của những người chưa từng đi tới Trung Quốc.

"Dấu hiệu tốt nhất là khi thấy con số đạt đỉnh và sau đó giảm dần sau thời gian ủ bệnh. Chúng ta chưa ở giai đoạn đó" – bác sĩ Galea nói."

"Hoàn toàn chưa thể đưa ra kết luận vào thời điểm này rằng việc ngăn chặn dịch bệnh đã hiệu quả" – ông nói thêm, đề cập tới việc Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán từ ngày 23.1 và các thành phố xung quanh để ngăn chặn dịch bùng phát.

Bác sĩ Galea cũng ca ngợi cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc để ngăn chặn sự bùng phát ngay khi phát hiện dịch bệnh lây lan từ người sang người.

Ông nói rằng, việc WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cho thấy tổ chức này nhận ra cần cảnh báo các quốc gia khác chuẩn bị sẵn sàng cho hệ thống y tế.

Hiện WHO vẫn liên lạc chặt chẽ với giới chức Trung Quốc về virus, song bác sĩ Galea nói rằng rất khó để xác định việc lây truyền theo chuỗi trong những ca mới nhất khi virus lây từ người sang người. "Khả năng lây truyền từ người sang người đã được xác nhận ngay từ đầu" – ông nói.

Straits Times ngày 11.2 dẫn thông tin từ WHO cho hay, các trường hợp nhiễm virus Corona mới ở những người chưa từng đến Trung Quốc có thể là "tia lửa" dẫn tới "đám cháy lớn" và nhân loại cần phải nỗ lực không được để dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát.  Một nhóm chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc để điều tra về dịch virus Corona.

Tính tới ngày 11.2, số ca tử vong vì virus Corona ở Trung Quốc đã vượt qua mốc 1.000 người, lên đến 1.016 sau khi tỉnh Hồ Bắc xác nhận 103 ca tử vong mới. Hiện có hơn 42.200 ca nhiễm bệnh khắp Trung Quốc và hơn 300 ca ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158