WHO tuyên bố về khả năng thay đổi quỹ đạo đại dịch COVID-19

Đã đăng vào 24/03/2020 lúc 10:24

Vẫn có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch COVID-19 mặc dù rõ ràng dịch bệnh đang tăng tốc – WHO tuyên bố hôm 23.3.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: CNBC

Nhận xét được đưa ra khi số người chết do COVID-19 tăng tới gần 16.500 trên toàn thế giới, với hơn 378.000 người nhiễm bệnh tính đến ngày 24.3, theo một thống kê do AFP tổng hợp từ các nguồn chính thức.

“Đại dịch đang gia tăng” – Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm 23.3.

Ông Tedros nói rằng phải mất 67 ngày kể từ khi bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12.2019 để virus này lây nhiễm cho 100.000 người đầu tiên trên toàn thế giới.

Nhưng sau đó chỉ mất 11 ngày để COVID-19 lây nhiễm cho 100.000 ca thứ hai và chỉ 4 ngày cho 100.000 ca thứ ba – ông Tedros nói.

Số ca nhiễm được ghi nhận chính thức được cho là chỉ chiếm một phần trong số các ca nhiễm thực sự, do nhiều quốc gia chỉ xét nghiệm những ca nặng nhất cần nhập viện.

“Chúng ta không phải là người ngoài cuộc bất lực. Chúng ta có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch này” – ông Ted Tedros nói.

Mặc dù vậy, người đứng đầu WHO cũng thừa nhận rằng một số quốc gia đang vật lộn để thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn do thiếu nguồn lực và các bộ kit thử.

Ông Tedros ca ngợi nỗ lực tuyệt vời trong nghiên cứu và phát triển vaccine cùng thuốc điều trị COVID-19.

Nhưng ông nói rằng hiện tại không có phương pháp điều trị nào được chứng minh là có hiệu quả đối với COVID-19, cảnh báo chống việc sử dụng các loại thuốc không có tác dụng chống lại căn bệnh này.

“Sử dụng các loại thuốc chưa được kiểm chứng mà không có bằng chứng xác thực thậm chí gây hại nhiều hơn là có lợi” – ông Tedros nói.

Nhiều quốc gia đang xem xét sử dụng thuốc sốt rét để điều trị COVID-19, bên cạnh những thuốc khác.

Ông Tedros cho biết đang có thông tin báo động về tình trạng lây nhiễm COVID-19 của các nhân viên y tế.

“Bảo vệ nhân viên y tế khỏi virus cần đặt ưu tiên hàng đầu bởi vì nếu không có họ thì sẽ còn nhiều người chết” – ông Tedros nói.

Tham dự cuộc họp cùng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, ông Tedros đã so sánh cuộc chiến chống lại COVID-19 với chiến thuật bóng đá.

“Bạn không thể giành chiến thắng trong một trận bóng đá chỉ bằng cách phòng thủ. Bạn cũng phải tấn công” – ông Tedros nói.

Giữ khoảng cách xã hội có thể “câu giờ” bằng cách làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, nhưng “đó là những biện pháp phòng thủ và chúng sẽ không giúp chúng ta giành chiến thắng” – ông Tedros cảnh báo.

“Để giành chiến thắng, chúng ta cần phải tấn công virus bằng các chiến thuật nhắm mục tiêu quyết liệt” – người đứng đầu WHO nói, nhắc lại lời kêu gọi xét nghiệm trên mọi ca bệnh nghi ngờ, cách ly và chăm sóc mọi ca nhiễm được xác nhận, tìm kiếm và cách ly mọi tiếp xúc gần gũi với người nhiễm.

Ông Tedros và Infantino đã phát động một chiến dịch chung nhằm mục đích truyền bá thông điệp về cách bảo vệ ngừa lây nhiễm để “đánh đuổi virus”.

Trong một video clip trên mạng xã hội, các ngôi sao bóng đá từ khắp nơi trên thế giới đã nêu ra 5 bước đơn giản phòng chống lây nhiễm: “bàn tay, khuỷu tay, mặt, khoảng cách và cảm nhận”.

Ngôi sao của Barcelona và Argentina Lionel Messi nói: “Trên khuôn mặt bạn, đừng chạm vào mắt, mũi và miệng. Điều này có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể bạn”.

Samuel Eto’o, một trong những tiền đạo giỏi nhất của Châu Phi, nói thêm: “Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà”.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158