Xoay xở ván cờ F-35 “đấu” S-400, lãnh đạo quốc phòng Mỹ – Thổ gặp kín

Đã đăng vào 17/04/2019 lúc 16:28

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có có chuyến thăm không chính thức tới Mỹ và hội đàm với quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trong một cuộc họp. Ảnh: hurriyet.

Hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan hôm thứ ba (16.4) diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước về việc Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga cũng như mối đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria.

Hai bên "gặp nhau với tư cách đối tác chiến lược", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charles Summers thông báo ngắn gọn với báo giới sau cuộc họp.

"Hai bên tập trung thảo luận về lợi ích, thay vì lập trường, và tầm quan trọng của hợp tác song phương Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đồng minh của NATO trong việc đạt được an ninh, thịnh vượng kinh tế cho cả hai nước và khu vực" –  ông nói thêm. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc không đề cập đến việc Mỹ dọa ngừng chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. 

Trước đó, Washington đã đóng băng việc giao máy bay và các phụ tùng. Mỹ tuyên bố, hệ thống máy bay Mỹ quá nhạy cảm để được vận hành song song với thiết bị của Nga.

Hôm 2.4, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết, ông tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi ý định và mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ thay thế. 

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, việc cung cấp hệ thống S-400 có thể sớm hơn dự kiến, theo nhật báo Hurriyet.

Ngoài căng thẳng trong quan hệ song phương về S-400, quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ảnh hưởng bởi việc Ankara đe dọa mở chiến dịch tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là người Kurd ở Syria. Ankara cáo buộc SDF là lực lượng liên quan tới phong trào ly khai người Kurd PKK tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong cuộc gặp tại Washington với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vào đầu tháng 4, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo về "hậu quả thảm khốc" nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158