Ý tưởng và tầm nhìn kết nối Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương

Đã đăng vào 05/03/2018 lúc 10:19

Trong buổi gặp gỡ, nói chuyện trước khoảng 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả và sinh viên Ấn Độ tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru ở thủ đô New Delhi ngày 4.3, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhận định, trong 2 thập niên đầu thế kỷ 21, thế giới trải qua những biến chuyển nhanh chóng, sâu sắc và toàn diện và sự trỗi dậy của Châu Á là “sự chuyển dịch mạnh mẽ nhất, khơi dậy nhiều cảm hứng nhất”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm, nói chuyện với các học giả và sinh viên Ấn Độ. Ảnh: TTXVN

Châu Á vươn lên mạnh mẽ, trở thành trung tâm chiến lược cả về chính trị, kinh tế, văn hóa của thế giới và được dự báo: Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của Châu Á.

Không gian an ninh, phát triển mới

Chỉ trong vài thập niên, thế giới liên tục chứng kiến những kỳ tích mà Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN… lập nên. Điều trùng hợp lý thú là trung tâm của các kỳ tích đó đều nằm ở khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á – Thái Bình Dương. Tại khu vực này xuất hiện hàng loạt các ý tưởng, sáng kiến, chiến lược hợp tác dài hạn mang tầm liên khu vực và toàn cầu như: Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực của ASEAN và 6 nước đối tác; chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ hay Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương…

“Tất cả các nhân tố trên đang gia tăng vị thế và sức hấp dẫn của khu vực chúng ta lên 1 tầm mức mới, chưa từng có trong lịch sử. Nếu những ý tưởng, sáng kiến và chiến lược nêu trên trở thành hiện thực như tuyên bố của những người sáng lập, chúng ta sẽ chứng kiến sự hình thành 1 không gian an ninh và phát triển mới: không gian Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương. Và sự kết nối ngày càng chặt chẽ hơn cả về kinh tế, chính trị, văn hóa giữa Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương sẽ tạo dựng 1 động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy xu hướng đưa thế kỷ của Châu Á trở thành thế kỷ của Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương”- Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói.

Xây dựng Việt Nam giàu mạnh, Ấn Độ hùng cường

Trong bài nói chuyện, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, khát vọng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương “phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và ý chí cùng quyết tâm hợp tác của các nước trong khu vực, trong đó có Ấn Độ, Việt Nam và ASEAN”.

Nói về mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định, đối với Việt Nam, trong chính sách đối ngoại của mình, Ấn Độ luôn là một trong những đối tác ưu tiên quan trọng nhất. Trong khi Thủ tướng Narendra Modi từng nhấn mạnh: “Việt Nam là ưu tiên cao nhất trong nỗ lực tăng cường quan hệ của Ấn Độ với châu Á – Thái Bình Dương”.

“Mục tiêu của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước chúng ta không có gì khác hơn là một Việt Nam giàu mạnh, phát triển bền vững, một Ấn Độ hùng cường có uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, cùng đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như thế giới”- Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói.

Chủ tịch Nước cho rằng, để hiện thực hóa mục tiêu, trong thời gian sắp tới, Việt Nam – Ấn Độ cần tăng cường hơn nữa sự kết nối về kinh tế – thương mại, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Thúc đẩy kết nối hợp tác về biển, coi đây là lĩnh vực then chốt không chỉ trong quan hệ hai nước mà còn đối với môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương. Đẩy mạnh kết nối trong thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững ở 2 nước. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng nhau xây dựng cấu trúc khu vực mới cởi mở, mang tính bao trùm và cùng chia sẻ giá trị, lợi ích của hòa bình cũng như phối hợp hành động chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương.

Sự kết nối ngày càng chặt chẽ giữa Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương sẽ tạo dựng động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy xu hướng đưa thế kỷ của Châu Á trở thành thế kỷ của Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158