Yêu cầu của Nga khi Mỹ không tìm ra bằng chứng ông Trump thông đồng

Đã đăng vào 26/03/2019 lúc 9:35

Nga kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân cơ hội thiết lập lại quan hệ song phương sau khi báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm ra bằng chứng về sự thông đồng trong chiến dịch tranh cử của ông với Điện Kremlin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

"Đây là một cơ hội để làm mới lại hơn nữa mối quan hệ của chúng ta, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu ông Donald Trump có chấp nhận rủi ro" – Bloomberg dẫn chia sẻ trên Facebook của ông Konstantin Kosachyov – Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thượng viện Nga hôm 25.3.

"Đương nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng. Và tôi đề nghị bắt đầu với những vấn đề cấp bách nhất: Các thỏa thuận START và INF" về giới hạn vũ khí hạt nhân, ông nói.

Nghị sĩ Nga lưu ý rằng, báo cáo của ông Robert Mueller "đã chứng minh những gì Nga biết rõ ngày từ lúc đầu: Không có sự thông đồng giữa ông Trump và bất kỳ ai trong đội ngũ của ông với Điện Kremlin". 

Trước đó, hôm 24.3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố bản tóm tắt đánh giá của ông Mueller rằng, không có sự thông đồng với Nga trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 của ông Donald Trump.

Đáp lại, ông Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng, ông đã “Hoàn toàn vô tội" sau cuộc điều tra kéo dài 22 tháng.

Tuy nhiên, chính trị gia người Nga cho rằng, Mátxcơva không có lý do để vui mừng với kết quả cuộc điều tra kéo dài của Mỹ bởi mối quan hệ song phương đã bị tổn hại lớn và "những cáo buộc nhắm vào chúng tôi vẫn còn".

Trong báo cáo, công tố viên đặc biệt Robert Mueller xác nhận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Thêm vào đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng gây thiệt hại cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và tạo cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Donald Trump. Đây là những cáo buộc mà Điện Kremlin tiếp tục phủ nhận.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nga và nhiều lần nói rằng ông muốn có quan hệ tốt với Tổng thống Vladimir Putin.

Phía Mỹ từng đưa ra lời đề nghị mời ông Putin đến Nhà Trắng sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin tại Helsinki vào tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, sau đó Mỹ cho biết, lời mời sẽ bị hoãn cho đến khi cuộc điều tra của ông Mueller hoàn tất.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158