126 học sinh bị điểm 0 môn Toán ở TPHCM: Đề thi khó hay học sinh dốt?

Đã đăng vào 15/06/2019 lúc 16:19

Hai năm qua, TPHCM thực hiện cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo định hướng mới, yêu cầu nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn. Điều này đòi hỏi giáo viên, học sinh cũng phải thay đổi cách dạy và học, để không lặp lại sự việc có những môn thi trên 50% thí sinh đạt điểm dưới trung bình.

Thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM. Ảnh: Anh Nhàn

126 bài thi môn Toán điểm 0

Sở GDĐT TPHCM vừa công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2019-2020. Trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi thấp hơn kỳ vọng, đang khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng. Không ít gia đình bày tỏ thất vọng, khi con em mình có điểm tổng kết năm học cao chót vót, điểm học bạ toàn điểm 9, 10, nhưng điểm thi lại chỉ dưới trung bình.                   

Cụ thể, theo thống kê của Sở GDĐT TPHCM, trong hơn 79.000 thí sinh dự thi có 46.287 em có điểm Tiếng Anh dưới 5. Số lượng này ở môn Toán là 39.484 em.

Phổ điểm môn Toán  vào lớp 10 của TPHCM. Nguồn: Hệ thống giáo dục HOCMAI cung cấp

Môn Ngữ văn có số lượng thí sinh đạt điểm thi trên trung bình cao nhất, với 75.365 thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên. Nhưng môn Ngữ văn cũng có 11 điểm 0 và có 126 thí sinh bị điểm 0 môn Toán. Với điểm số này, đây chắc chắn là những thí sinh sẽ trượt lớp 10 công lập trong kỳ thi năm nay.

Câu chuyện điểm thi một số môn của TPHCM thấp hơn mọi năm, có môn trên 50% số học sinh thi có điểm dưới trung bình đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Theo bà Trần Kim Yến – Bí thư Quận ủy Quận 1, TPHCM, điểm thi phần nào phản ánh chất lượng giáo dục. Điểm thi của kỳ thi vào lớp 10 thấp, bà Yến cho rằng do hai nguyên nhân, có thể do đề thi khó, có tính phân loại học sinh, nhưng cũng có thể do chất lượng giáo dục. Bà cho rằng ngành giáo dục của TP cần đánh giá, tìm nguyên nhân vì sao số học sinh bị điểm 0 nhiều, tỉ lệ bị điểm dưới trung bình môn tiếng Anh lớn như vậy.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM), nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM thì cho rằng, nếu điểm số của kỳ thi đánh giá và điểm thi học bạ tương thích với nhau, đây là điều lý tưởng. Nhưng nếu lệch nhau, như trường hợp ở TPHCM điểm thi một số môn thấp hơn mọi năm thì cần phải xem xét, đánh giá, tìm nguyên nhân.

“Có thể xuất phát từ đề thi khó, hay thí sinh bị tâm lý trong quá trình thi cử dẫn đến làm bài chưa tốt, nhưng cũng có thể những điểm số trước, điểm học bạ chưa phản ánh đúng năng lực, chất lượng của học sinh”- đại biểu Quyết Tâm nêu quan điểm.

Đổi mới cách dạy và học để theo kịp đề thi

Theo đánh giá, phân tích phổ điểm vào lớp 10 của Tổ Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi Toán của TPHCM năm nay được đánh giá khó hơn.

Đề thi có đến 5 bài toán liên quan đến kiến thức thực tế, đề bài dài nhưng thú vị. Để làm tốt được những bài này, học sinh cần có kỹ năng đọc hiểu và tính toán tốt. Một số bài toán có dạng khá mới sẽ làm khó học sinh như bài 3 và bài 6.

Dù số thí sinh đạt điểm 10 ít hơn so với năm ngoái, nhưng vẫn có 228 điểm 10 (nhiều hơn hẳn so với môn Ngữ văn với 0 điểm 10 và môn Ngoại ngữ với 56 điểm 10).

Cũng theo phân tích của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, dù đề thi có những ý rất cơ bản nhưng có hơn 100 em bị điểm 0 cũng rất đáng báo động. Điều này cho thấy cần phải điều chỉnh lại cách dạy, cách học trong các trường cho phù hợp với xu hướng ra đề đòi hỏi nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn trong 2 năm vừa qua.

Ngoài ra, tham khảo thêm kết quả của môn Tiếng Anh và Ngoại ngữ, kết hợp với thay đổi trong quy chế thi – không cộng điểm nghề vào điểm xét tuyển, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TPHCM năm nay thấp hơn năm ngoái từ 1-2 điểm. 

ĐẶNG CHUNG

( Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158