15 nước ký Hiệp định RCEP theo hình thức trực tuyến

Đã đăng vào 15/11/2020 lúc 15:31

Lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trưa 15.11, ngay sau Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 4.

Lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác đã ký kết Hiệp định RCEP trưa 15.11. Ảnh: Nhật Hạ.

Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đại diện Việt Nam ký kết Hiệp định RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong lễ ký kết Hiệp định RCEP diễn ra theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng các quốc gia thành viên ASEAN, theo thứ tự bảng chữ cái, bắt đầu tử Brunei và kết thúc là Việt Nam lần lượt ký kết hiệp định. Tiếp theo, Bộ trưởng các nước đối tác, bắt đầu từ Australia, kết thúc là New Zealand ký kết.

Trong lễ ký kết theo hình thức trực tuyến, lãnh đạo các nước chứng kiến các Bộ trưởng ký kết sau đó giơ phần có chữ ký lên màn hình để các bên chứng kiến.

Phát biểu sau lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn tốt đẹp”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025. Từ đó ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung”.

“Lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng với các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng đến tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác, Ngài Tổng Thư ký ASEAN cùng quý vị đồng nghiệp về sự ủng hộ, nỗ lực trong nhiều năm qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thay mặt lãnh đạo các nước đàm phán Hiệp định RCEP gửi lời chúc mừng các Bộ trưởng kinh tế, các nhà đàm phán, cán bộ Ban Thư ký ASEAN “đã có nhiều cố gắng trong thầm lặng để chúng ta có kết quả tốt đẹp và tự hào như ngày hôm nay”.

“Tôi tin tưởng rằng, Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, đem lại thịnh vượng chung cho người dân, cho doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Với quy mô 2,2 tỉ người dân, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu, việc ký kết Hiệp định RCEP tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, đồng thời gửi đi tới toàn thế giới thông điệp tích cực về ủng hộ thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Đặc biệt, việc ký kết và thực thi Hiệp định RCEP cũng góp phần quan trọng cho việc hỗ trợ quá trình phục hồi nền kinh tế khu vực sau đại dịch COVID-19.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158