5 nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020 của ngành giáo dục

Đã đăng vào 06/08/2019 lúc 14:57

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nhìn nhận, ngoài những thành tích đạt được, năm học 2018-2019, ngành giáo dục còn có những tồn tại, khuyết điểm, cần phải nhìn thẳng vào những hạn chế này để tìm ra giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng giáo dục. Tư lệnh ngành giáo dục đưa ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, để toàn ngành thực hiện trong thời gian tới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Hội nghị.

Sáng 6.8, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết năm học năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của ngành Giáo dục

Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo cơ quan ban ngành trung ương, cùng lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trên cả nước.

Nhìn thẳng hạn chế của ngành

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, năm học 2018 – 2019 là năm học sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GDĐT); vừa là năm bản lề, vừa là năm bứt phá để thực hiện các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục (sửa đổi) và tổ chức thực hiện; tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Năm học vừa qua, ngành giáo dục đã đạt được nhiều thành tích. Các địa phương đã chủ động thực hiện rà soát, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn. Bộ GDĐT cũng đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án sắp xếp lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm nhằm hình thành mạng lưới đào tạo giáo viên bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nhu cầu về số lượng.

Đặc biệt, năm qua, Bộ GDĐT đã thực hiện đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục, nhiều trường đại học của Việt Nam đã lọt vào các bảng xếp hạng uy tín của thế giới.

Ngoài ra, ngành giáo dục năm qua đã gặt hái những thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bằng chứng là tất cả các đội tuyển của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học, hóa học, Vật lý, tin học… đều có huy chương vàng. Điều này minh chứng cho chất lượng giáo dục phổ thông không ngừng được nâng lên.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Đại

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhìn nhận, bên cạnh những thành tựu đạt được, năm học vừa qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Nhìn nhận thành tựu là động lực, còn hạn chế là bài học để ngành giáo dục rút kinh nghiệm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, nêu rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiến kế phát triển giáo dục năm học 2019-2020.

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, để chuẩn bị cho Hội nghị này, trước đó, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị các Sở GDĐT và hội nghị các cơ sở giáo dục đại học để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và dự kiến phương hướng nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Tại các hội nghị trên, các ý kiến phát biểu thống nhất cao với dự thảo Báo cáo, xác định năm học mới 2019 – 2020 toàn ngành tiếp tục thực hiện theo lộ trình 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, quyết tâm khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GDĐT mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc, trong đó tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, chú trọng việc quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát, sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học;

Giải quyết vấn đề thừa/thiếu giáo viên; chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới;

Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông; đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học;

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế;

Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158