Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão bất cứ lúc nào – Không được chủ quan

Đã đăng vào 29/10/2019 lúc 15:57

Sáng ngày 29.10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão dưới sự chủ trì của đồng chí Bộ trưởng – Phó ban thường trực Nguyễn Xuân Cường.

 Đồng chí Nguyễn Đức Quang trình bày về tình hình phòng chống trước cơn bão

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Cục trưởng Cục phòng chống thiên tai Nguyễn Đức Quang cho biết: “Vào chiều ngày 28/10, áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Trong vòng 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển nhanh theo hướng Tây, thời gian đổ bộ vào đất liền có thể là vào tối mai lên vùng biển ven Ninh Thuận, với sức gió mạnh cấp 7 – 8, giật lên cấp 10”.

“Do ảnh hưởng của ATNĐ và gió mùa Đông Bắc tràn xuống thì các tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận là có mưa rất to. Lượng mưa trung bình từ 300 – 400 ml, nhiều nơi từ 400 – 600 ml. Các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận sẽ có lũ báo động cấp 2 – 3” – đồng chí Quang cho biết thêm.

Đến nay, đã có 44.968 tàu thuyền được thông báo về tình hình ATNĐ, tuy nhiên, tại khu vực nguy hiểm thuộc quần đảo Trường Sa vẫn còn 741 tàu đang hoạt động.

Đặc điểm khu vực chịu ảnh hưởng của bão là vùng duyên hải miền Trung dân cư đông đúc. Đặc biệt là các khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển có nhiều khách du lịch nghỉ dưỡng trong nước và quốc tế.

 Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo về tình hình bão

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm: “Đến sáng nay, ATNĐ còn cách đất liền Việt Nam khoảng 600 – 700km. Đặc điểm của cơn này là được hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới, sẽ sớm mạnh lên thành bão, lại trùng với đợt tác động của đợt không khí lạnh phía Bắc nên tiềm năng sẽ mạnh lên trước khi vào bờ. Ngoài ra, với yếu tố điển hình và tác động của gió cũng như không khí lạnh nên khu vực miền Trung sẽ có mưa rất lớn.”

Buổi họp còn có sự góp mặt đóng góp chỉ đạo của đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Kiểm ngư Việt Nam, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết luận chỉ đạo buổi họp

Cuối buổi họp, Bộ trưởng – Phó Trưởng Ban thường trực Nguyễn Xuân Cường  đã có những chỉ đạo cần phải có những buổi họp chuyên môn làm rõ các vấn đề thời tiết cực đoan trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay; phải nâng cao nhận thức về vùng trọng điểm Trung Bộ có những dấu hiệu thời tiết cực đoan thời gian gần đây với lượng mưa rất lớn (năm 2017 ở Quảng Nam hơn 1900 ml); theo dõi tai biến địa chất sạt lở ở đất liền; không chủ quan với tàu thuyền ven biển và ngoài khơi đặc biệt là từ vĩ tuyến 10 trở lên; thông báo để đảm bảo an toàn kinh tế biển và du lịch; quán triệt quản lý các hoạt động trên đảo; bảo đảm chất lượng các công trình hồ, cả hồ tự nhiên, hồ thủy điện, hồ thủy lợi; cùng tập trung các biện pháp tuyên truyền.

HOÀNG LONG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158