Australia – Việt Nam ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng

Đã đăng vào 09/11/2018 lúc 10:10

Tuyên bố Tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam – Australia sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa hai nước. 

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Australia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng. Ảnh: VNA.

Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Việt Nam thường niên diễn ra ngày 8.11, tại Sydney, Australia. Cuộc gặp tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực hai bên cùng quan tâm và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.

Thượng nghị sĩ Christopher Pyne – Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Australia đồng chủ trì cuộc gặp cùng Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam – đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Theo thông cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Australia, hai bộ trưởng thảo luận những vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Christopher Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy Quan hệ Quốc phòng – tuyên bố sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Australia và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

“Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp, hơn là sử dụng các biện pháp cưỡng ép. Theo đó, quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được bảo vệ” – Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne phát biểu.

Cũng trong thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho hay, hai bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Mới đây, Việt Nam đã triển khai một bệnh viện dã chiến sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Australia đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của bệnh viện dã chiến trong chiến dịch này.

“Cuộc gặp hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Australia và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới” – Bộ trưởng Pyne phát biểu.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158