Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Công sức khởi nghiệp của 2 vợ chồng như nhau

Đã đăng vào 04/03/2019 lúc 16:15

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn yêu cầu HĐXX đánh giá lại công sức của bà và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong quá trình thành lập Trung Nguyên. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: CafeF

Trong đơn xin tạm hoãn phiên tòa xử ly hôn hôm 1.3 của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ngoài việc yêu cầu làm rõ các vấn đề pháp lý mấu chốt cơ bản của vụ án, bà Thảo tiếp tục nhấn mạnh vai trò của mình tại Trung Nguyên, để làm căn cứ chia đều tài sản.

Phía bà Thảo cho rằng, khi ly hôn, theo quy định của pháp luật, tài sản mà hai vợ chồng chia là “khối tài sản chung”, mà theo Điều 105 Bộ luật dân sự quy định “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.

Theo bà, tài sản chung giữa 2 vợ chồng là Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên được thành lập vào tháng 7.1999. Tại Hợp tác xã này, bà Diệp Thảo là Trưởng chi nhánh TP.Hồ Chí Minh. Sự phát triển của chi nhánh TP.Hồ Chí Minh là nền tảng cho việc thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty trực thuộc sau này.

Phía bà Thảo nhấn mạnh tài sản chung của 2 vợ chồng chính là cổ phần và vốn góp, bao gồm: 90% cổ phần tại TNI, 30% tại TNG, 15% cổ phần tại Trung Nguyên IC, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Trung Nguyên Franchising, 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê và 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

“Việc đánh giá công sức khởi nghiệp không đúng pháp luật đã khiến dư luận hiểu sai bản chất của vấn đề pháp lý mấu chốt này”, bà Thảo nêu quan điểm.

Đối với công ty TNI, vợ chồng Trung Nguyên đứng tên 90% cổ phần tại công ty này, ông Đặng Mơ và bà Ước đứng tên 10% còn lại.

“Công ty này được thành lập năm 2009 bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Như vậy, ông Vũ không có cơ sở để cho rằng ông có đóng góp nhiều hơn đối với 90% cổ phần này”, phía bà Thảo lên tiếng.

Ngoài ra, 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập trong thời kỳ hôn nhân, và được hai vợ chồng phân vai quản lý, điều hành từ những ngày đầu. Nên bà Thảo cho rằng, công sức đóng góp của hai vợ chồng đối với Trung Nguyên là ngang nhau.

Phía bà Thảo nghi ngờ giấy phép kinh doanh của ông Vũ năm 1996, tài liệu chuyển đổi từ Hợp tác xã thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên là giả mạo do phía ông Vũ không cung cấp được giấy tờ gốc.

Các tài sản mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu được chia như sau:

– Nhà đất toạ lạc tại Tú Xương, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

– 161.160.000 cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết do Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên phát hành, chiếm 51% tổng số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết.

– 37.500.000 cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết do Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên phát hành, chiếm 15% tổng số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết.

– 1.500.000 cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết do Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên phát hành, chiếm 7,5% tổng số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết.

– Đối với các Công ty còn lại, bà Diệp Thảo đề nghị để lại toàn bộ cho ông Vũ.

THÙY DUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158