Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời cương vị bộ trưởng

Đã đăng vào 21/10/2019 lúc 14:50

Bên hành lang kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ trải lòng trước thời điểm chuẩn bị rời cương vị Bộ trưởng Y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ về việc sắp rời cương vị Bộ trưởng.

"Tôi không tự chấm điểm cho mình được"

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, cá nhân bà và toàn ngành đã rất tâm huyết, đưa ra nhiều chính sách đổi mới toàn diện để làm toàn dân hài lòng.

"Đó là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chính sách mua 100% mệnh giá cho người nghèo và người cận nghèo 70%. Những kết quả này, được UNDP đánh giá độc lập, minh bạch. Đây là kết quả lớn nhất"- bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Để đạt được kết quả trên, bà Tiến cho rằng là nhờ Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chính sách, ngành quyết liệt và sáng tạo.

Trước câu hỏi "chuẩn bị rời cương vị tư lệnh ngành y tế, bà có nuối tiếc gì, hay công việc gì bà còn làm dang dở?",  bà Tiến cho biết, cái đang làm có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở.

“Vừa rồi, ngành y tế tập trung đầu tư nhiều bệnh viện, cơ sở hạ tầng ngành y tế là để “hạ hỏa” bức xúc của người dân.

Ngoài ra, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân – là mơ ước của Liên Hiệp Quốc và y tế thế giới" – bà Tiến nói.

Cũng theo nữ Bộ trưởng, hiện còn một số vấn đề về dược đang giải quyết, khiến “mình cũng bị thị phi”.

“Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai” – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Khi được hỏi "nếu có thang điểm 10, bà tự chấm cho mình điểm mấy?", bà Tiến cho biết không thể tự chấm điểm được.

"Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ  biết trong thời gian đó anh em toàn ngành áp lực công việc rất kinh khủng. Nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc sở, bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc, dẫn tôi đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ"- bà Tiến chia sẻ.

"Bộ trưởng nào cũng phải vất vả"

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong nhiệm kỳ này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận thời gian qua bà đã phải vất vả và chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, bà Tiến cũng cho rằng, bộ trưởng nào cũng phải vất vả, khi mình muốn động lực làm việc thì phải đặt mình vào vị trí của người đó, mới thấu hiểu được.

“Áp lực là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ. Muốn vậy phải siêng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức, nhưng mà cũng phải có một chiến lược bài bản. Và có hệ thống cấu trúc từng bước cái nào giải quyết trước cái nào giải quyết sau, đồng thời phải tranh thủ rất nhiều, học tập kinh nghiệm của nước ngoài…"- Bà Tiến trải lòng.

Bà Tiến cũng khẳng định khi rời cương vị Bộ trưởng Y tế, trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, bà sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức hoàn thành nhiệm vụ, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, làm hài lòng người dân.

NHÓM PV

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158