Bài thi THPT quốc gia sẽ chấm như thế nào để hạn chế “chấm lỏng, chấm chặt”?

Đã đăng vào 28/06/2018 lúc 15:56

Bài thi tự luận sẽ được cán bộ chấm thi chấm độc lập 2 vòng. Các bài thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy.

Kiểm tra công tác chấm thi THPT năm 2017 tại Hà Nội (Ảnh: HN)

Bài thi trắc nghiệm chấm bằng máy

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho biết: Các bài thi tự luận được chấm bằng máy theo hướng dẫn chi tiết của Cục Quản lý Chất lượng về quét, xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm. Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm được giám sát chặt chẽ, lập biên bản trước và sau khi quét.

Các tệp dữ liệu quét bài thi gốc được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GDĐT, được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát. Một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ. Một đĩa gửi chuyển phát nhanh về Bộ GDĐT, chậm nhất ngày 4.7.

Sau khi niêm phong đĩa CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý Chất lượng gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm tiến hành việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức.

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Ông Mai Văn Trinh cũng khẳng định việc chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính đảm bảo độ chính xác cao. Trong 3 kỳ thi THPT quốc gia trước, trong tất cả bài thi trắc nghiệm được yêu cầu phúc khảo, không trường hợp nào thay đổi điểm.

Được biết, các máy chấm thi đã hoàn thiện, chạy thử từ đầu tháng 5, sẵn sàng chấm thi ngay khi kỳ thi kết thúc.

Bài thi môn Ngữ văn chấm 2 vòng độc lập

Tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018, chỉ riêng bài thi môn Ngữ văn thi dưới hình thức tự luận. Để đảm bảo việc chấm khách quan, công bằng, theo quy định trước khi giao bài cho tổ chấm thi, bài thi Ngữ văn được đánh và rọc phách. Việc đánh phách có thể thực hiện theo phương thức một vòng hoặc hai vòng độc lập.

“Chủ tịch Hội đồng thi địa phương sẽ quyết định chọn phương thức, nhưng dù theo cách nào cũng phải đảm bảo cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn giống như in sao đề thi", Cục trưởng Mai Văn Trinh cho hay.

Cụ thể, nếu sử dụng phương thức đánh phách một vòng, Ban làm phách phải được cách ly triệt để cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận. Nếu sử dụng phương thức đánh phách 2 vòng độc lập, Ban làm phách phải được cách ly trong thời gian làm phách. Cán bộ làm phách được chia thành 2 nhóm: Nhóm làm phách vòng 1 và nhóm làm phách vòng 2. Các nhóm làm việc độc lập và cách ly với nhau trong thời gian làm phách. Lần làm phách thứ 2, số phách được đánh ngẫu nhiên theo phần mềm máy tính. Sau đó, bài thi chuyển đến Ban chấm thi. 

Ngoài ra, mỗi bài thi tự luận được chấm hai vòng độc lập, mỗi vòng tại một phòng riêng. Cán bộ chấm thi thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân. Cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào phiếu ghi điểm.

Trước khi giao lại để hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, trưởng môn chấm thi rà soát, đối chiếu điểm trên hai phiếu. Nếu phát hiện trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, người này phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm Quy chế thi. Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm. 

Đối với những bài thi phải lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức, điểm trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Ngoài ra, Hội đồng thi phải bố trí đủ cán bộ chấm thi tự luận để thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi. Lãnh đạo Ban chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thể chọn cả túi) hoặc chọn ra những bài có nghi vấn và giao cho tổ chấm kiểm tra rà soát. Cán bộ chấm kiểm tra chỉ ghi điểm vào phiếu chấm cá nhân, không ghi điểm vào bài thi của thí sinh. Các thành viên của tổ chấm kiểm tra chỉ trực tiếp làm việc với các tổ chấm thi có liên quan theo chỉ đạo của trưởng ban chấm thi. 

Ông Mai Văn Trinh cho hay: Quy trình chấm thi khép kín, nghiêm ngặt, dưới sự giám sát của thanh tra và lực lượng PA83 để đảm bảo khách quan.

Ngoài ra, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GDĐT cũng cho biết: Trước khi chấm môn thi tự luận, các tổ chấm thi sẽ chấm mẫu một số bài để thống nhất về cách chấm.

HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158