Belarus ủng hộ lập trường Việt Nam trong giải quyết tranh chấp Biển Đông

Đã đăng vào 26/09/2019 lúc 9:04

Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus I. Lyashenko. Ảnh: Dương Quốc Bình.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus I. Lyashenko đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26.9.

Tại cuộc hội đàm ngày 25.9, hai Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, phấn đấu để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát triển mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc hội đàm. Ảnh: Dương Quốc Bình.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh hợp tác theo các kênh Nhà nước, Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương hai nước đồng thời tăng cường phối hợp hành động tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước, cùng nhau phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào những năm tới.

Hai bên nhất trí đồng thời nghiên cứu mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko bày tỏ vui mừng trước việc Liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên giữa hai nước sẽ được khánh thành tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 26.9.2019. 

Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26.9. Ảnh: Dương Quốc Bình. 

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa cũng như tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng – an ninh; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi; mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko đánh giá cao các nỗ lực của hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

THANH HÀ – DƯƠNG QUỐC BÌNH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158