Bộ GDĐT hướng dẫn chuẩn bị thi THPT quốc gia khi phải nghỉ học kéo dài

Đã đăng vào 03/03/2020 lúc 15:08

Theo PGS-TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), dự kiến quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 sẽ được công bố vào giữa tháng 3.2020. Các trường cần có kế hoạch giúp học sinh ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi, trong điều kiện phải nghỉ học kéo dài do dịch bệnh.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ lùi sang tháng 7. Ảnh: Phan Anh

Giáo viên cần chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh

Việc nghỉ học vì dịch COVID-19 ảnh hưởng gì đến kế hoạch tổ chức cũng như các khâu chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, thưa ông?

– Dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra tác động đến các mặt của kinh tế – xã hội, trong đó có giáo dục, đào tạo. Với việc đặt sức khỏe, sự an toàn của học sinh, sinh viên lên hàng đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng chống COVID-19.

Căn cứ diễn biến của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020; theo đó, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30.6; Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26.7.2020.

Đây là các mốc thời gian đủ để trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay. Học sinh vẫn có thời gian hơn 3 tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập giống như các năm trước. 

PGS-TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng.

Ông có lưu ý gì đối với các trường, địa phương trong công tác chuẩn bị, triển khai kỳ thi, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp?

Phương thức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: Không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, kết quả thi tin cậy để sử dụng xét tốt nghiệp và cung cấp dữ liệu trong tuyển sinh đại học- cao đẳng.

Chính vì thế, các địa phương cần chủ động, tích cực chuẩn bị chu đáo, toàn diện để tổ chức kỳ thi, nhất là ở các nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, bằng các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học sinh quay trở lại trường;

Thứ hai, các thầy cô nên phân tích định dạng và cấu trúc đề thi chính thức và đề thi tham khảo của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh;

Thứ ba, chuẩn bị đầy đủ đội ngũ cán bộ, giáo viên và lên kế hoạch tập huấn đầy đủ, chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt các khâu của kỳ thi, nhất là các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra thi.

Thứ tư, rà soát kỹ càng cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho việc tổ chức kỳ thi, như phòng thi, phòng lưu trữ đề thi, bài thi; địa điểm chấm thi; hạ tầng thiết bị công nghệ thông tin theo yêu cầu của các khâu tổ chức thi…

Việc lùi thời gian thi, tức là kết quả thi cũng sẽ có muộn hơn thì có ảnh hưởng như thế nào đến tuyển sinh đại học của các trường. Việc huy động giảng viên coi thi có gặp khó khăn không thưa ông?

– Việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020 nhưng các trường không bị động.

Với việc điều chỉnh khung thời gian năm học, nếu tình hình dịch bệnh không có diễn biến nào bất thường, phức tạp hơn trong thời gian tới thì công tác thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 sẽ được triển đúng kế hoạch. Việc huy động giảng viên từ các đại học tham gia tổ chức kỳ thi cũng đã được tính đến và hoàn toàn có thể đáp ứng được theo lịch thi mới.

Hiện nay học sinh lớp 12 lo lắng, bất an trước nguy cơ hổng kiến thức trong kỳ nghỉ kéo dài. Ông có lời khuyên gì cho các thí sinh?

– Phương thức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, những điều chỉnh kỹ thuật chỉ liên quan đến cán bộ tham gia kỳ thi, không ảnh hưởng đến thi sinh, do vậy các em yên tâm học, ôn tập và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi.

Việc nghỉ học do COVID-19 đã gây xáo trộn nhất định trong việc học tập của các em. Tuy nhiên, các em cần thấy đây cũng chính là cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình. Nếu các em biến điều này thành cơ hội thì thực ra các em có nhiều thời gian ôn thi hơn các năm trước.

Tôi đề nghị các nhà trường, các gia đình, các em học sinh cần có kế hoạch hỗ trợ các em với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả để các em không bỏ phí thời gian không đến trường mà cần tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tới.

– Cảm ơn ông đã chia sẻ!

ĐẶNG CHUNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158