Bộ GDĐT lý giải về bài thi tăng từ 0 lên 8,75 điểm sau phúc khảo

Đã đăng vào 30/07/2019 lúc 15:11

Theo ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT),  58 bài thi trắc nghiệm tăng điểm sau chấm phúc khảo ở Tây Ninh được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

TS Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT. Ảnh: Thanh Hùng

Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Tây Ninh.

Theo ông Hồng, trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GDĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh.

Bộ GDĐT đã chỉ đạo Ban Chấm chi trắc nghiệm và Sở GDĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo Bộ GDĐT.

Căn cứ báo cáo, Bộ GDĐT đã chỉ đạo Sở GDĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và thực hiện đúng quy chế thi, Bộ GDĐT đã yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và yêu cầu cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

 Nhiều bài thi thay đổi điểm sau chấm phúc khảo ở Tây Ninh.

Theo báo cáo của Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GDĐT: Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực.

Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Ông Sái Công Hồng cũng cho biết, việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Sở GĐĐT tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, Sở GDĐT Tây Ninh công bố kết quả chấm phúc khảo, thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, 95 bài thi  thay đổi điểm sau phúc khảo.

Trong đó có 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 và đã được tăng điểm sau khi phúc khảo. Nhiều bài từ 0 điểm tăng lên 4, lên 5, lên 6. Cá biệt, có bài tăng từ 0 lên 8.75 điểm.

Theo Sở GDĐT Tây Ninh, sự việc trên là do lỗi khi chấm trắc nghiệm của trường đại học. Trước đó, trong quá trình quét bài, máy chấm không nhận dạng nhiều bài thi. Đơn vị chấm đã không sửa lỗi cho thí sinh, nên các bài thi này đều bị 0 điểm.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, việc sửa lỗi bài thi trắc nghiệm là một trong những bước cần thực hiện trong quy trình chấm thi.

Theo đó, khi chuyển file ảnh thành file dữ liệu để chấm, thì phần mềm sẽ phát hiện những lỗi không rõ ràng trong việc tô đáp án của thí sinh.

Vì thế, sau khi phần mềm cảnh báo thì các bài thi này sẽ được lấy ra quét lại hoặc kiểm tra để sửa lỗi, nhằm mục đích bài thi được nhận dạng để chuyển thành file dữ liệu chấm. Các lỗi thường xảy ra là do ô nhận dạng bị mờ, giấy thi bị cong mép, các thí sinh tô mờ hoặc tô lại nhưng ô tô lại và ô xóa đi nhìn không rõ, giấy thi bị lệch khi đưa vào máy quét. 

Việc sửa lỗi này nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Toàn bộ các bước sửa lỗi này đều phải được lập biên bản, báo cáo về Bộ GDĐT.

Nếu đơn vị chấm trắc nghiệm nào bỏ qua khâu này, thí sinh có thể sẽ bị thiệt thòi.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158