Bỏ lương 6.000USD, 9X về nước tìm cách chống gian lận thi

Đã đăng vào 14/11/2018 lúc 10:27

Có cơ hội làm việc cho Google với mức lương 6.000USD mỗi tháng, nhưng Lê Yên Thanh (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM) đã từ chối, về Việt Nam lập nghiệp bằng kế hoạch sáng chế ra công cụ hạn chế tối đa việc gian lận trong các kỳ thi.

Lê Yên Thanh đang thực hiện xây dựng phần mềm tổ chức thi trên nền tảng  blockchain. 

“Mỹ là thiên đường cho người trẻ sáng tạo, nhưng…”

Năm 2016, Lê Yên Thanh (chàng sinh viên khoa công nghệ thông tin của Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM) từng gây sốt truyền thông khi đoạt được hàng chục giải thưởng tin học trong và ngoài nước, là tác giả của ứng dụng BusMap – phần mềm tìm xe bus áp dụng tại Hà Nội và TPHCM với hơn 300.000 lượt tải về, nhiều năm lọt vào Top gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM… 

Với bảng thành tích choáng ngợp đó, Lê Yên Thanh đã thi đỗ để được thực tập tại Công ty Google ở Mỹ với mức lương 6.000 USD/tháng khi còn ngồi trên ghế giảng đường, sau đó nhận được lời mời ở lại làm nhân viên chính thức của “ông lớn công nghệ”.

Bẵng đi một thời gian, khi bạn bè và nhiều người tưởng rằng Yên Thanh đã ở lại Mỹ và yên vị với công việc mang lại thu nhập hàng nghìn USD mỗi tháng, thì 9X đã quyết định trở về.

“Khi tới nước Mỹ, em thấy đây đúng là thiên đường cho người trẻ sáng tạo, nhưng em quyết định quay về, vì muốn Việt Nam cũng trở thành thiên đường như thế” – Lê Yên Thanh nói.

Hiện Yên Thanh và một số bạn trẻ yêu thích công nghệ đã thành lập một công ty ở TPHCM, để cùng nhau sáng tạo ra những phần mềm công nghệ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong giáo dục.

Và trái ngọt đầu tiên khi Yên Thanh về nước lập nghiệp là công trình “Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ blockchain” – trong đó có phần mềm tổ chức kỳ thi trên blockchain  để ngăn chặn gian lận thi cử – của mình và bạn bè xuất vừa sắc vượt qua hơn 400 tác giả khác để giành giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018.

Trái ngọt đầu tiên là công trình của Yên Thanh và bạn bè vượt qua hơn 400 tác giả để giành giải thưởng "Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018". 

Blockchain sẽ ngăn chặn được gian lận thi cử?

Sau khi được vinh danh trong chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018 vào tối 11.11, Lê Yên Thanh nhận được nhiều câu hỏi của truyền thông cũng như người quan tâm đến giáo dục về việc “làm thế nào để hạn chế gian lận trong các kỳ thi?”, đặc biệt là bằng blockchain – khi thuật ngữ này vẫn được gắn với tiền ảo.

Trước những thắc mắc này, Lê Yên Thanh chia sẻ về ý tưởng của mình:

“Nói một cách đơn giản là chúng tôi tạo ra một phần mềm để tổ chức các kỳ thi, tức là hướng tới kỳ thi không giấy, hoàn toàn được thực hiện trên môi trường mạng. Trong đó chúng tôi ứng dụng công nghệ blockchain để tăng tính bảo mật.

Ví dụ, mỗi thí sinh tham gia kỳ thi sẽ được cấp mã số, là những thuật toán trên hệ thống blockchain. Khi thí sinh làm bài thi trên máy tính xong và ấn lệnh nộp bài thì dữ liệu này sẽ được lưu vào trên hệ thống và không ai có quyền can thiệp vào bài thi trên hệ thống nữa.

Phần còn lại, từ việc chấm bài, công bố kết quả sẽ được tự động  làm theo dây chuyền trên môi trường mạng”- cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM chia sẻ.

Sau 1 năm nghiên cứu và bắt tay vào thực hiện, Lê Yên Thanh cho biết hiện sản phẩm của mình đang trong giai đoạn thử nghiệm. Chàng trai này tự tin mời hacker tấn công hệ thống để khẳng định tính bảo mật, đồng thời giúp nhóm tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Dự kiến tháng 3 năm sau, hệ thống tổ chức kỳ thi bằng blockchain sẽ được công bố.

Trực tiếp tham gia vào việc chấm và chọn tác phẩm xuất sắc nhất để trao thưởng, TS Nguyễn Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao ý tưởng áp dụng công nghệ blockchain vào tổ chức thi cử của Lê Yên Thanh và cộng sự.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh để không chỉ dừng lại ở ý tưởng, rất cần sự quan tâm của các nhà đầu tư, trong trường hợp này là cơ quan quản lý giáo dục, để tạo điều kiện cho những sản phẩm “made in Vietnam” này có cơ hội được phát triển và ứng dụng vào thực tế.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158