Bộ Nội vụ lý giải vì sao đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức?

Đã đăng vào 10/05/2019 lúc 10:07

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức, Bộ Nội vụ phân tích, đơn vị có 1 Trưởng 3 Phó, nếu giáng chức thì bổ nhiệm thấp hơn, nếu có 3 Phó rồi thì không còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa.

Ông Nguyễn Tư Long – Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức, Bộ Nội vụ trả lời báo chí. Ảnh: Thùy Linh

Chiều 9.5, tại cuộc họp báo định kỳ, Bộ Nội vụ đã lên tiếng về các nội dung sửa đổi để giải quyết vướng mắc, bất cập trong thực tiễn khi xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. 

Ông Nguyễn Đăng Minh – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ cho hay: Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức. Chính phủ đã nhất trí trình UBTV Quốc hội.

Trong quá trình soạn thảo, Bộ Nội vụ đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến, báo cáo Chính phủ về các nội dung về đối tượng là công chức, ký hợp đồng xác định thời hạn với viên chức được tuyển dụng mới, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu và bỏ hình thức kỷ luật giáng chức.

Trả lời về lý do Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, ông Nguyễn Tư Long – Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức, Bộ Nội vụ cho rằng: Hiện, Bộ Nội vụ đang trình Quốc hội dự thảo luật, xin ý kiến bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến, có nhiều ý kiến khác nhau.

Trả lời câu hỏi: Bỏ hình thức kỷ luật giáng chức có làm giảm bớt sự nghiêm minh của pháp luật hay không, ông Nguyễn Tư Long cho biết: "Bỏ 1 hình thức không có nghĩa là bớt nghiêm minh của pháp luật vì hình thức này chỉ áp dụng xử lý đối tượng công chức lãnh đạo quản lý vi phạm, trong số 5 hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc".

"Nếu giữ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ có xung đột về các yêu cầu về vị trí việc làm. Ví dụ như đơn vị xác định rõ có 1 Trưởng 3 Phó, nếu giáng chức thì bổ nhiệm thấp hơn, nếu có 3 Phó rồi thì không còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa. Hơn nữa, nếu bỏ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ tương thích với 4 hình thức kỉ luật bên Đảng là cảnh cáo, khiển trách, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Sự tương đồng này sẽ tạo sự liên thông trong công tác cán bộ" – ông Long phân tích.

THÙY LINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158