Bộ Nội vụ: Tình trạng lộ, mất bí mật nhà nước vẫn diễn ra rất nghiêm trọng

Đã đăng vào 22/09/2020 lúc 15:57

Ngày 22.9, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 960/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Nội vụ và tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về những vi phạm pháp luật trong bảo vệ bí mật nhà nước vẫn diễn ra phức tạp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa An ninh chính trị nội bộ, Học viện An ninh nhân dân báo cáo về thực trạng công tác bảo vệ bí mật nhà nước thời gian qua, chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn; truyền đạt, phổ biến khái niệm, phạm vi, nguyên tắc bảo vệ bí mật nhà nước và cập nhật những thông tin, quy định hữu ích quan trọng.

Theo Đại tá Nguyễn Trung Kiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cách thức thu thập bí mật nhà nước vô cùng đa dạng, mọi cơ quan, mọi cá nhân đều phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của an ninh thế giới và của khu vực, bí mật nhà nước là một trong những nội dung mà các thế lực thù địch, tội phạm trong và ngoài nước thường xuyên thu thập nhằm đả kích, chống phá, Đảng và Nhà nước ta.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, công tác bảo vệ bí mật nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn, sơ hở. Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều cấp độ khác nhau, phổ biến là vi phạm khi thực hiện xác định mức độ mật; thống kê, lưu giữ, bảo quản; sao chụp tài liệu bí mật nhà nước; sử dụng máy tính và các thiết bị trong soạn thảo, lưu giữ, truyền đưa bí mật nhà nước.

Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, tình trạng lộ, mất bí mật nhà nước vẫn diễn ra với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, số vụ được phát hiện gần đây năm sau đều cao hơn năm trước. Trong đó nhiều tài liệu thuộc danh mục tuyệt mật, tối mật liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Những sơ hở, tồn tại trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước đã và đang tạo ra những nguy cơ xấu, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn khắc phục.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, tại Bộ Nội vụ, nhiều thủ trưởng đơn vị chưa thường xuyên quán triệt công tác bảo vệ bí mật nhà nước đến công chức, viên chức và người lao động, dẫn đến ý thức, trách nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước còn chưa cao.

Một số công chức, viên chức và người lao động còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước, còn có hiện tượng thực hiện không đúng pháp luật khi lưu giữ, sao chụp, cung cấp tài liệu bí mật nhà nước cho các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm.

Việc phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng phạm vi, đối tượng sử dụng … đã trực tiếp dẫn đến những vụ lộ, lọt bí mật nhà nước thời gian gần đây. Bên cạnh đó, cũng có đơn vị còn lạm dụng việc xác định độ mật của văn bản để gây khó khăn, cản trở trong việc tiếp cận và sử dụng văn bản.

Thông tin về những điểm mới của Quyết định 960/QĐ-TTg, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, qua thực tiễn công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cho thấy có nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nhằm kích động người dân chống phá chính quyền, làm bất ổn tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước…

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, thông tin liên quan đến các đối tượng này có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo nói riêng. Do đó, Quyết định 960 bổ sung quy định "văn bản về các đối tượng lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nhằm lật đổ chính quyền, xâm phạm đến chủ quyền quốc gia" là bí mật nhà nước độ tuyệt mật.

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158