Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chưa đặt vấn đề cách ly xã hội Hà Nội, TPHCM ngay

Đã đăng vào 30/07/2020 lúc 9:05

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, hiện Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nhưng "chưa đặt vấn đề cách ly xã hội".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng chiều ngày 29.7. Ảnh VGP

Chiều 29.7, bên lề buổi làm việc Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ ngành về Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có trao đổi với báo chí một số thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong những ngày vừa qua.

Theo ông Mai Tiến Dũng, những địa phương vừa phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, trước mắt sẽ khoanh vùng nhanh chóng những nơi phát hiện người nhiễm để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh COVID-19 lan rộng.

Biện pháp xử lý là thực hiện theo nguyên tắc “dịch đến đâu thì quây đến đấy”. Những các khu vực khác, hoạt động mua bán, sinh hoạt diễn ra bình thường, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

“TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội chưa đặt vấn đề cách ly xã hội ngay" – Bộ trưởng nói và cho rằng, việc này phải xử lý rất thận trọng nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời, việc ứng phó, phòng chống dịch bệnh cần phải bình tĩnh, không gây hoang mang.

Ông cũng cho rằng, tại các địa phương khác, việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phải được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Đồng thời, các địa phương cần theo dõi diễn biến dịch bệnh, theo dõi chặt chẽ người về từ vùng dịch. Các đối tượng có liên quan phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện các chỉ dẫn về phòng, chống dịch bệnh. Công tác cách ly y tế đối với các đối tượng tiếp xúc hoặc trở về từ nơi có lây nhiễm dịch COVID-19 cộng đồng cũng phải được triển khai.

Tối 29.7, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 262/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 29.7.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng và các bộ liên quan tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ. Bộ Quốc phòng, nhất là Quân khu 5 khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại Thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, Tài chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng trước hết tại Thành phố Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng.

Đối với người đã tiếp xúc người bệnh cần cách ly ngay, đồng thời theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ, Bộ Y tế có phương án cụ thể đối với các đối tượng này. Đối với người đã có biểu hiện ho, sốt cần được xét nghiệm ngay.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho hay, tùy diễn biến dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 và 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020.

VƯƠNG TRẦN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158