Bộ trưởng Y tế: Cơ hội cho startup trong “cuộc chiến” giảm rác thải nhựa

Đã đăng vào 17/08/2019 lúc 15:04

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng "cuộc chiến" giảm rác thải nhựa sẽ là cơ hội để thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra các doanh nghiệp mới để nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm thay thế những sản phẩm nhựa dùng 1 lần

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Nguyễn Hà

Cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa.

Chất thải nhựa trong lĩnh vực y tế phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham quan các gian hàng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị về giảm dùng chất thải nhựa trong toàn ngành y tế.

Đây là một tác động rất lớn vì ngành Y tế có 13.000 cơ sở y tế, mỗi năm khám và điều trị cho khoảng hơn 150 triệu lượt người và hơn 300 triệu lượt khám ngoại trú ở tất cả các cơ sở từ xã, huyện, cơ sở cộng đồng.

Khi vào khám bệnh mỗi bệnh nhân lại kèm theo 2 người nhà cho nên lượng thải từ sinh hoạt, rác thải y tế của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân rất lớn.

Để thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, và cũng để xây dựng đề án bệnh viện xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường, Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị, chỉ thị nhiều nội dung nhưng triển khai phải có cam kết mạnh mẽ.

Thứ nhất là tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các đơn vị bệnh viện, trường học, cơ sở y tế trực thuộc Bộ ký cam kết với Bộ trưởng; sau đó giám đốc ký với từng trưởng khoa, đơn vị; từng trưởng khoa, đơn vị lại ký cam kết đó với nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng trong khoa.

Các sản phẩm thay thế nhựa dùng 1 lần đã được sáng tạo và áp dụng vào cuộc sống.

"Trong kế hoạch phê duyệt đấu thầu, mua sắm phải giảm bớt, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Thứ hai là trong chuyên môn từ khoa dược, khoa điều trị nội trú, khoa khám bệnh ngoại trú cho đến các khoa dinh dưỡng, thiết chế, phục vụ thức ăn, bếp ăn, nhà ăn… thực hiện lời kêu gọi: Ngay từ hôm nay phải giảm thiểu tối đa sản phẩm nhựa dùng 1 lần" – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trừ những sản phẩm không thể thay thế được do cần đảm bảo vô trùng tuyệt đối, chúng ta phải tuân thủ theo nhưng những cái có khả năng thay thế được thì phải quyết tâm. 

"Đương nhiên cùng với cả nước, cùng với các ngành Tài nguyên môi trường, Khoa học Công nghệ sẽ tìm ra, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra các doanh nghiệp mới để nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm thay thế những sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Như vậy rất nhiều startup, nhiều doanh nghiệp mới có thể xây dựng, nghiên cứu, đồng thời giải quyết nhiều công ăn, việc làm, tạo nên sinh thái hoàn toàn mới, sinh thái khởi nghiệp, sinh thái bảo vệ môi trường, hướng tới bảo vệ hành tinh của chúng ta" – Bộ trưởng nói.

NGUYỄN HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158