Bộ trưởng Y tế: Hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý là việc hết sức đau lòng

Đã đăng vào 10/11/2021 lúc 15:15

Trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội nêu tình trạng hàng loạt cán bộ y tế vướng lao lý khi sai phạm trong đấu thầu và mua bán thuốc. Bộ trưởng Thanh Long cho biết, đây là những vụ việc “hết sức đau lòng".

Nhiều cán bộ y tế vướng vòng lao lý liên quan tới đấu thầu, giá thuốc

Sáng 10.11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Vấn đề liên quan tới nhiều cán bộ y tế vướng vòng lao lý vừa qua được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) bày tỏ, chúng ta rất đau xót khi cả nước đang phải căng sức chống dịch mà lại có những cán bộ y tế là vướng vào vòng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, giá thuốc.

Từ đó, ông đặt câu hỏi về vai trò chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế với vai trò là quản lý lĩnh vực nhất là trong thời gian khi Nghị quyết 30 với hàng loạt cơ chế đặc thù sẽ có hiệu lực.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai). Ảnh: QH

"Ngoài lỗi chủ quan của các cá nhân đã được chỉ ra thì một phần cũng do cơ chế, đặc biệt là công tác hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế.  Mong bộ trưởng nói rõ thêm về việc này để tránh lại xảy ra những sai phạm khiến các cán bộ ngành y lại bị khởi tố, truy tố?" – đại biểu An nêu vấn đề.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là những vụ việc hết sức đau lòng. Nói về nguyên nhân, ông Long cho rằng, những vi phạm của một số cán bộ y tế thời gian qua có nhiều lý do nhưng trong đó có vấn đề cơ chế và lý do cá nhân.

"Mặc dù các quy định đã rất cụ thể những vẫn có những vi phạm xảy ra về mặt đấu thầu, tham ô, tham nhũng. Chúng tôi đã lên án và các cơ chức năng cũng sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, Bộ Y tế sẽ tiếp tục rà soát lại tất cả những hướng dẫn, thể chế liên quan đến việc quản lý về mua sắm, đấu thầu và phân cấp phân quyền, tăng cường kiểm tra giám sát với các đơn vị để ngăn ngừa, đấu tranh và xử lý vi phạm theo đúng tinh thần của Trung ương" – ông Long nói.

Cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao vẫn chủ đạo làm trong cơ sở y tế công lập

Nêu tình trạng nhân lực ngành y tế đang thiếu, nhất là nhân lực chất lượng cao đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đặt câu hỏi, Bộ trưởng Y tế có giải pháp gì để chống việc chảy máu nhân lực của ngành; từ việc có những nhân viên y tế không muốn tiếp tục với nghề do áp lực quá lớn cho tới những lãnh đạo ngành Y bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố bởi những vi phạm pháp luật nghiêm trọng? 

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương. Ảnh: QH

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tiêu chí đảm bảo y tế Việt Nam phải tương đương với các nền y tế hiện đại trên thế giới.

Ngành Y tế đã triển khai nhiều chương trình đào tạo liên quan đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, bộ cũng đã có những chính sách, giải pháp thu hút nguồn nhân lực đối với các đơn vị y tế công lập. Trong đó, bao gồm những chế độ phụ cấp ưu đã theo nghề và những chế độ phụ cấp đặc biệt do trực và chống dịch.

Ông Long cũng nêu tình trạng cán bộ y tế ngành công lập sang làm việc cho các cơ sở y tế tư nhân, tuy nhiên khẳng định nguồn nhân lực trong các cơ sở y tế công lập vẫn được đảm bảo.

“Những cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao vẫn làm trong các cơ sở y tế công lập là chủ đạo” – người đứng đầu ngành y tế nói.

VƯƠNG TRẦN – PHẠM ĐÔNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158