“Cả nước chung tay vì người nghèo” 2018: Đã tiếp nhận đăng kí ủng hộ 857 tỉ đồng

Đã đăng vào 18/10/2018 lúc 9:25

Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018 do Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia; Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 17.10 đã tiếp nhận được hơn 857 tỉ đồng đăng kí ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi và mong các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Ảnh: PV

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch Nước; ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các tập đoàn, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường dự chương trình.

Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó tạo ra sức lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội, tăng cường tinh thần đoàn kết nhằm chung tay chăm lo để nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức là sự kiện thường niên diễn ra vào đúng ngày 17.10 hằng năm – ngày thế giới chống đói nghèo.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống.

“Chỉ tính từ tháng 10.2017 đến nay, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội gần 3.000 tỉ đồng, trong đó Quỹ vì người nghèo các cấp tiếp nhận hơn 900 tỉ; ủng hộ an sinh xã hội hơn 2.000 tỉ.

Cùng với việc thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nghèo có thêm điều kiện để thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc. Ý nghĩa hơn là đã góp phần khơi dậy, phát huy lòng nhân ái, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, tăng cường sự đồng thuận xã hội, góp phần củng cố khối đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ. Ảnh: PV

Tính đến 21h ngày 17.10, theo tổng hợp bước đầu, đã có hơn 100 đơn vị đăng ký ủng hộ trên 857 tỉ đồng thông qua chương trình an sinh xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Xuyên suốt chương trình là những câu chuyện xúc động về những hoàn cảnh khó khăn của người nghèo trên cả nước, khán giả được gặp gỡ cậu bé mồ côi Hồ Minh Hiếu (lớp 5C, Trường Tiểu học Nguyễn Thành, Quảng Nam) tự lập từ năm 12 tuổi, nuôi lợn để được đến trường.

Cậu bé Hiếu nuôi lợn để được đến trường

 Mỗi hoàn cảnh, nghị lực của người nghèo khiến những người theo chương trình đều xúc động. Trong ảnh, Quyền Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh xúc động khi chứng kiến các hoàn ảnh. Ảnh: HN

Một câu chuyện khác về cậu sinh viên Dương Hữu Phúc, quê Lạng Sơn, dù bị cụt hai tay nhưng vẫn trúng tuyển khoa Kiến trúc Đại học Công nghệ – Kinh doanh Hà Nội; lắng nghe câu chuyện gia đình ông Ngân Văn Yếu cũng như nhiều người dân dân tộc Thái ở bản Poong, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã mất trắng tài sản, mất người thân trong trận lũ quét lịch sử vừa qua… để hiểu hơn nỗi vất vả và nghị lực vượt khó của người những tấm gương vượt khó vươn lên.

Giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đề ra nhiệm vụ giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu trong 6 nhiệm vụ Chính phủ phải giải quyết.

Từ đó đến nay, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và đã trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc để quyết tâm thực hiện, vì đó còn là một trong những mục tiêu Thiên niên kỷ, phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

"Chúng ta rất vui mừng trước những kết quả to lớn mà công tác giảm nghèo đã đạt được. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỉ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước" – Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng vẫn chưa thể hài lòng khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khán giả đã nhắn tin đến Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1409 để quyên góp ủng hộ người nghèo. Ảnh: HN

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi và mong các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các quốc gia, các đối tác, các tổ chức quốc tế cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và giảm nghèo bền vững nói riêng.

HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158