Các cựu quan chức ngành giáo dục Sơn La tái hầu tòa vì gian lận điểm thi

Đã đăng vào 15/10/2019 lúc 11:01

Sáng nay (ngày 15.10), sau gần nửa tháng hoãn phiên tòa lần một, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. 

Tám bị cáo bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Trong số này, bị cáo Nhàn, Hưng bị truy tố theo khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 5 năm tù. Những người còn lại bị truy tố ở mức phạt nặng hơn, từ 5 – 10 năm tù.

Ông Trần Xuân Yến tại tòa. Ảnh: N.C

Tại phiên tòa lần này, TAND tỉnh Sơn La đã đề nghị các cơ quan có liên quan phối hợp để những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng có điều kiện thuận lợi nhất tham gia phiên tòa. Đồng thời, TAND tỉnh Sơn La đã tống đạt hợp lệ giấy triệu tập cho bị cáo và những người tham gia tố tụng.

Theo TAND tỉnh Sơn La, việc tham gia phiên tòa là quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Đối với người làm chứng, việc tham gia phiên tòa là nghĩa vụ của họ, trường hợp cố ý vắng mặt không vì lý do bất khả kháng, hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì có thể bị dẫn giải. 

Trường hợp người làm chứng vắng mặt thì việc dẫn giải, áp giải do HĐXX xem xét, quyết định căn cứ vào Điều 127 của Bộ luật Tố tụng hình sự về việc áp giải, dẫn giải.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, 8 người bị cáo buộc vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nâng điểm cho 44 thí sinh trong các ngày từ 29.6 – 3.7.2018. Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định đã hạ điểm của các thí sinh này. Người bị hạ nhiều nhất tới 26,55 điểm cho ba môn, điểm thực tế chỉ là Toán 0 điểm, Vật Lý 0,25 điểm, Tiếng Anh 0,2 điểm. 5 thí sinh bị hạ mỗi người trên 22 điểm.

Bị cáo Nga, Sọn, Huynh, Thủy bị xác định đã nhận tiền của một số trường hợp. Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị cáo và số tiền đã nộp, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm lần một 16.9, do phiên tòa vắng mặt 2 luật sư, 32 người làm chứng, 44 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án, nên VKSND tỉnh đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.  

CƯỜNG NGÔ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158