Các tỉnh, thành phố: Chủ động lên phương án, thực hiện nghiêm ngặt quyết định của Thủ tướng

Đã đăng vào 16/04/2020 lúc 8:54

Thủ tướng quyết định về việc 12 địa phương, trong đó có Hà Nội và TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22.4 hoặc có thể kéo dài tiếp đến 30.4 tùy tình hình cụ thể của việc lây nhiễm. Còn lại 15 tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cần có lộ trình thực hiện Chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 căn cứ tình hình thực tiễn đến ngày 22.4. 

Hà Nội, TPHCM và 10 địa phương tiếp tục kéo dài thực hiện cách ly xã hội ít nhất đến ngày 22.4.2020 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chiều 15.4. Ảnh: Hải Nguyễn

 

Thừa Thiên – Huế: Chặt vòng ngoài để nới lỏng vòng trong

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ  đề nghị các giải pháp trong thời gian tới phải bám sát quan điểm: “Thắt chặt vòng ngoài để nới lỏng dần vòng trong, khi làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào thì chúng ta có thể tự tin nới lỏng dần các hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn”.

Yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người dân từ các địa phương khác trở về, duy trì hoạt động hiệu quả các chốt kiểm soát y tế, bắt buộc người dân đến Huế phải khai báo y tế, cách ly tại nhà đủ 14 ngày; giám sát chặt chẽ các đối tượng tại các khu cách ly tập trung, yêu cầu hết thời hạn cách ly phải có kết quả âm tính và được giám sát ở địa phương trong 14 ngày tiếp theo.

Theo ông Thọ, việc cân nhắc các giải pháp “nới lỏng” trong thời gian tới là vô cùng quan trọng, cái gì cần duy trì, cái gì cần “nới lỏng” phải có quyết sách phù hợp, tạo sự đồng thuận cao trong người dân.

Tuy nhiên, phải duy trì việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người. Cần tiếp tục thực hiện nghiêm, đảm bảo tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

“Sẽ có một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ sẽ được nới lỏng nhưng phải có điều kiện và nằm trong tầm kiểm soát. Riêng đối với các ngành hàng  kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí thì tiếp tục tạm ngừng hoạt động trong một thời gian nữa; khuyến khích các dịch vụ ăn uống, càphê kinh doanh theo phương thức bán hàng online, ship hàng mang về” – ông Phan Ngọc Thọ gợi mở.

Nghệ An: Công bố cụ thể các hoạt động kinh doanh được phép thực hiện vào hôm nay

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Nghệ An là một trong 15 tỉnh, thành thuộc nhóm “có nguy cơ” (nhóm 2). Ngày 15.4, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – cho biết: “UBND tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Từ ngày 16.4, các hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động khác được phép thực hiện theo Chỉ thị 15 sẽ được tỉnh công bố cụ thể. Được biết, Nghệ An là địa phương có dân số hơn 3,3 triệu người, có lực lượng lao động ở nước ngoài lớn, đầu mối giao thông. Đến nay, địa phương thực hiện cách ly, theo dõi hơn 7.000 trường hợp, đã hoàn thành cách ly hơn 5.000 người, chưa phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

TP.Hồ Chí Minh: Công đoàn công ty tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt cách ly xã hội

TPHCM là một trong những địa phương tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm một tuần, dù có ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống, sinh hoạt nhưng nhiều công nhân, cán bộ công đoàn ở TPHCM khẳng định tiếp tục chung sức, đồng lòng tiếp tục thực hiện cách ly xã hội để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19. 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ngày 15.4, ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen) – cho biết từ ngày 16.4, TPHCM tiếp tục thực hiện việc cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19, thì sẽ có khoảng 30% công nhân trực tiếp của công ty phải tạm ngừng việc cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian tạm ngừng việc, các công nhân sẽ hưởng mức lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.

“Mặc dù nhiều công nhân sẽ bị ảnh hưởng đến đời sống do phải tạm ngừng việc hưởng lương tối thiều vùng, Công đoàn sẽ động viên người lao động cùng chung tay, đồng lòng chia sẻ với doanh nghiệp, chính quyền trong việc phòng chống dịch COVID-19” – ông Nghiệp nói.

Ông Nguyễn Thanh An – Chủ tịch Công đoàn Công ty Samho Việt Nam, có hơn 11.000 lao động ở huyện Củ Chi – nói: “Mục tiêu lớn nhất của cả xã hội hiện nay là nhanh chóng hết dịch COVID-19. Để thực hiện mục tiêu này thì cần có nhiều giải pháp, trong đó có cách ly xã hội. Việc TPHCM nằm trong địa phương tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nói chung, công nhân nói riêng. Tuy nhiên, vì mục tiêu nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch và tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội”.

Long An: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến trưa 16.4

Trao đổi với PV lúc 18 giờ chiều 15.4, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – ông Trần Văn Cần – cho biết, sáng 16.6, lãnh đạo tỉnh sẽ họp để đề ra quyết định cụ thể. Vì vậy, tối 15.4, UBND tỉnh sẽ cho Đài PTTH Long An thông báo đến nhân dân trong tỉnh từ đây đến trưa ngày mai 16.4 vẫn thực hiện nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Long An nằm trong nhóm nguy cơ thấp, sẽ có nhiều nới lỏng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tiền Giang: Đã chuẩn bị sẵn 2 phương án

Thường trực UBND tỉnh cùng các ngành chức năng cũng họp ngay trong tối 15.4 và lên 2 phương án để chọn thực hiện 1 trong 2 từ sáng 16.4. Theo Phương án 1, tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng như hiện nay. Còn theo Phương án 2, sẽ thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng trước đó, tức có nhiều nới lỏng so với hiện nay. 

Trao đối với PV qua điện thoại lúc 18g10 chiều 15.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang – ông Trần Văn Dũng – cho biết, lãnh đạo tỉnh mới nhận được thông tin về đề nghị của Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 Quốc gia, theo đó tỉnh Tiền Giang thuộc nhóm “nguy cơ thấp”. Như vậy, Tiền Giang thực hiện tinh thần Chỉ thị 15.

Chiều tối 15.4, trao đổi với Lao Động, ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – cho biết, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái vẫn tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời hỗ trợ các nhóm bị tác động bởi dịch bệnh…

“Trong những ngày tiếp theo, nếu Chính phủ cho phép thì Yên Bái sẽ nới lỏng cách ly xã hội để khôi phục lại một số lĩnh vực như giao thông công cộng, một số mặt hàng không thiết yếu, buôn bán vật liệu xây dựng… để đảm bảo an toàn, vừa phát triển kinh tế” – ông Duy chia sẻ thêm.

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ – cho biết, tiên quyết vẫn phải thực hiện đúng Chỉ thị 15 của Thủ tướng như ra đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người…

Về các giải pháp phục hồi kinh tế, người đứng đầu chính quyền Phú Thọ cho biết, tỉnh sẽ tạo điều kiện hết sức để các doanh nghiệp được hoạt động trở lại nhưng vẫn phải chú trọng hàng đầu về vấn đề phòng, chống dịch bệnh. 

Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa cho biết, phương châm của địa phương vẫn là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm một vài ngày sau đó tùy tình hình thực tế mà nới ra dần. 

Tối ngày 15.4, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai – cho biết, tinh thần là sau quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì các hoạt động sản xuất, kinh tế – xã hội tại tỉnh Đồng Nai sẽ được nới lỏng. Tuy nhiên, ông Cao Tiến Dũng cho rằng, phải có sự tương tác, thống nhất giữa các địa phương trong việc tiếp tục yêu cầu nghiêm ngặt nội dung gì và nới lỏng nội dung gì trong phòng chống dịch.

Thủ tướng cảm ơn toàn dân đã ủng hộ Chính phủ

Kết luận hội nghị chiều ngày 15.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn toàn dân đã ủng hộ Chính phủ, các địa phương thực hiện nghiêm cách ly xã hội. Đến nay, Việt Nam chưa có trường hợp tử vong. 

“Đây là điều rất đáng tự hào và chỉ có chế độ ta, Đảng ta, hệ thống chính trị, nhân dân ta mới làm được những việc như vậy” – Thủ tướng khẳng định. Hoàng Quang

Nếu lơ là, bị động có thể sẽ bị xóa đi thành quả

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh cả nước đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch COVID-19 với những kết quả tốt, số người nhiễm, việc khoanh ổ dịch được tiến hành kịp thời, việc chữa trị với phác đồ tiên tiến nên đến nay chưa có người tử vong. Thủ tướng đánh giá cao các đóng góp của các nhà khoa học, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong khó khăn đã kịp thời sản xuất nhu yếu phẩm, đặc biệt là đội ngũ ngành Y, lực lượng vũ trang. Chính phủ cũng đánh giá các, cấp ngành, địa phương, loại hình doanh nghiệp đã tập trung chỉ đạo sản xuất kinh doanh, đảm bảo có mức tăng trưởng trong quý I và thực hiện mục tiêu kép đã đề ra, không để đứt gãy nền kinh tế.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tích nhất định nhưng người đứng đầu Chính phủ lưu ý, trên thế giới dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành, số người tử vong cao. Trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, có thể thành ổ dịch mới nên không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. “Tinh thần tiếp tục quán triệt “chống dịch như chống giặc”, giữ khoảng cách xã hội. Thực hiện mục tiêu ưu tiên là giữ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Nếu làm điều gì bị động thì sẽ xóa thành quả to lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã đem lại trong thời gian qua” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, cần có biện pháp thận trọng, phù hợp, từng bước đưa nhịp sống trở lại, tiến tới giai đoạn khi dịch bị đẩy lùi thì trở lại bình thường; đảm bảo việc làm, an sinh xã hội. Thủ tướng sẽ có một chỉ thị mới để triển khai các biện pháp cụ thể.  Lãnh đạo Chính phủ cho hay, Chính phủ kiên định chiến lược đề ra ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để, hiệu quả, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế tác động về kinh tế – xã hội do đại dịch gây ra. Đồng thời, có phương án sẵn sàng khi đại dịch xảy ra.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tuần này là tuần quyết định có để xảy ra bùng phát dịch bệnh hay không

Chiều 15.4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận huyện, phường xã thực hiện tốt việc tuyên truyền công khai, minh bạch cho người dân về diễn biến dịch bệnh của thế giới, Việt Nam, Hà Nội và trên địa bàn các phường xã, quận huyện để người dân nắm rõ. Trên tinh thần để dân thấy rằng, chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Công an thành phố là đơn vị chủ trì cùng với phòng y tế của các quận huyện, các đơn vị thực hiện 30 chốt kiểm tra, giám sát ra vào thành phố. Tiến hành phun khử khuẩn cho các phương tiện ra vào, kiểm tra, đo thân nhiệt cùng các biện pháp y tế để kịp thời phát hiện bất thường. Tăng cường xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang.

“Tuần này là tuần quyết định có để Hà Nội xảy ra bùng phát dịch bệnh hay không. Do đó chúng tôi đã quán triệt, tất cả phải đảm bảo trực 24/7 để tiếp nhận thông tin kịp thời từ người dân, các tổ chức phản ánh các trường hợp bất thường để kịp thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm” – Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158