Cách ly chống COVID-19: Trường hợp đặc biệt vẫn phải tuân thủ tuyệt đối

Đã đăng vào 02/12/2020 lúc 10:23

"Trước những chuyến bay quốc tế trở về Việt Nam mà chúng ta lỏng lẻo kỷ luật đối với các khu cách ly thì nguy cơ bùng phát COVID-19 rất lớn", PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nói.

Hình ảnh tại khu vực cách ly tập trung phòng chống COVID-19. Ảnh: Lao Động

Lỏng lẻo kỷ luật ở các khu cách ly

Nhận định về ca bệnh 1342 và các ca bệnh bị lây nhiễm vừa được phát hiện tại TP.Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho hay: Hiện nay, một số nước như Pháp, Mỹ, Anh, Brazil sử dụng cụm từ lây lan ra cộng đồng. Nga, Ấn Độ, Nhật Bản hay Hàn Quốc dùng cụm từ chùm ca bệnh nếu xuất hiện ca bệnh khống chế được.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng khẳng định: Ca mắc COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh chúng ta đã biết được F0, F1 cùng với ý thức của người dân thì chúng ta hy vọng có thể nhanh chóng khống chế được sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, đã có những sai phạm nghiêm trọng làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Theo ông, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 117 có hiệu lực từ 15.11.2020 về xử phạt hành chính những vi phạm trong đó quy định mức phạt rất cụ thể. Trường hợp ca nhiễm 1347 tại TP.Hồ Chí Minh vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly.

“Tùy thuộc vào tình hình, cơ quan chức năng sẽ có mức hình phạt cụ thể đối với vi phạm này. Nếu để lây lan virus cho nhiều người, có thể truy tố”, ông Nga nói.

Về tình hình dịch tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhận định: Việt Nam đang giữ tốt tình trạng phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tình hình thế giới đang rất phức tạp.

Trong nửa tháng qua, trung bình mỗi ngày thế giới ghi nhận hơn 600 nghìn ca nhiễm mới. Tỉ lệ tử vong không cao nhưng con số tử vong vẫn chưa hề thuyên giảm.

“Mùa đông virus nói chung và virus SARS-CoV-2 nói riêng đều tồn tại trong môi trường không khí lâu hơn, khả năng lây truyền lâu hơn. Trong tình hình hiện nay, các cơ sở y tế sẽ rất vất vả trong phân loại cách ly, phân luồng những trường hợp có biểu hiện của cúm, sốt để không bỏ sót người mang mầm bệnh COVID-19 đi vào bệnh viện”, TS Nga nhận định.

Trước những chuyến bay quốc tế trở về Việt Nam mà chúng ta lỏng lẻo kỷ luật đối với các khu cách ly, nguy cơ bùng phát lớn.

"Phải giao trách nhiệm cách ly cho các đơn vị thực hiện cách ly, đồng thời phải phối hợp chính quyền địa phương, y tế địa phương biết tham gia vào việc giám sát, tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức người dân trong phòng dịch", TS Nga nói.

Trường hợp đặc biệt vẫn phải tuân thủ tuyệt đối

Sau khi Việt Nam công bố ca nhiễm COVID-19 lây từ khu cách ly, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan chức năng sẽ phải rà soát lại các quy định liên quan đến cách ly tiếp viên, phi công của các hãng hàng không.

Theo hướng dẫn về cách ly tại nhà để phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, người được cách ly phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp, không ăn, ngủ chung với người trong gia đình. Những đơn vị chịu trách nhiệm phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại khu vực cách ly tập trung, cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Các cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm, làm dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng phải bị xử lý nghiêm.

Theo ông Đặng Quang Tấn, tiếp viên hàng không là các trường hợp đặc biệt nên khi có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính sẽ được cho về cách ly tại nhà. Tuy nhiên, họ vẫn phải tiếp tục cách ly theo quy định, tuyệt đối không tiếp xúc, giao lưu với người khác.

Trường hợp bệnh nhân 1342 khi cách ly tại nhà có tiếp xúc với người khác là vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch COVID-19. Đây là lý do virus lây sang bệnh nhân 1347, gây ra nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158