Cải cách thủ tục hành chính: “Đã hứa phải thực hiện”

Đã đăng vào 15/05/2019 lúc 14:54

Ngày 15.5, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự và chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ tri hội nghị. Ảnh: VGP

Đối thoại với doanh nghiệp còn hình thức

Phát biểu tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng ngoài việc cải cách các thủ tục hành chính (TTHC) cần phải tập trung vào cải cách về thời gian, vì thời gian với doanh nghiệp (DN) là tiền bạc. Ngoài ra, cần tập trung ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại chính sách với DN, với địa phương để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Cho ý kiến tại hội nghị, ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Thiên Minh cho rằng, có những vấn đề, những TTHC được đưa ra nhiều lần "là cần giải quyết", nhưng nhiều năm vẫn chưa giải quyết.

Ông Kiên đề nghị, những vấn đề cụ thể được đưa ra đối thoại thì phải có cơ quan chức năng xác nhận sẽ giải quyết dứt điểm, chứ không để thực trạng tồn tại nhiều năm, nói tháo gỡ mà 2, 3 năm vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi thời gian của DN là tiền bạc.

Khẳng định không có chuyện đối thoại xong rồi để đấy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, những vướng mắc liên quan đến vấn đề chính sách mà chính sách đó thuộc thẩm quyền của Chính phủ sẽ báo cáo Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ gần nhất.

"Nếu thuộc thẩm quyền của bộ, yêu cầu bộ có phương án xử lý và Tổ công tác, Hội đồng tư vấn cải cách TTHC sẽ giám sát việc sửa này", ông Mai Tiến Dũng nói và thừa nhận, trên thực tế có việc nói đi nói lại chưa được tháo gỡ, nhưng sắp tới phân cấp thẩm quyền để giải quyết dứt điểm.

"Phải minh bạch trách nhiệm giải trình, đã hứa phải thực hiện", ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tập trung gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tập trung nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến về cải cách cơ chế, chính sách, đặc biệt là những vướng mắc liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN như thuế, hải quan, đầu tư, đất đai, xây dựng, tiếp cận điện năng, kiểm tra quản lý chuyên ngành …

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các thành viên của Hội đồng tư vấn cần có những ý kiến góp ý rõ ràng, cụ thể, những giải pháp nêu ra phải phù hợp và giải quyết được các vấn đề của thực tiễn để cơ quan quản lý hoặc người có thẩm quyền quyết định được ngay.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị phải đẩy mạnh hoạt động đánh giá độc lập về thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành và địa phương. Trong đó tập trung vào việc xây dựng, khảo sát, đánh giá theo chuyên đề như chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực thuế, hải quan, tiếp cận điện năng; chuyên đề về chi phí tuân thủ thủ tục hành chính…

"Chủ động đối thoại giữa Hội đồng tư vấn với các bộ, ngành để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là kinh tế khu vực tư nhân", Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

THÀNH TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158