Cần công khai, tránh tình trạng “độc quyền” sách giáo khoa

Đã đăng vào 17/10/2018 lúc 15:46

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ GDĐT có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng “độc quyền”.

Trưởng ban Dân Nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh quochoi.vn)

Tiếp tục phiên họp thứ 28, sáng 17.10, UB Thường vụ Quốc hội xem xét các báo cáo về giải quyết kiến nghị của cử tri. Báo cáo của Ban Dân nguyện về vấn đề này được đưa ra Thường vụ cho ý kiến.

Trưởng ban Dân Nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.423 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, 63 đoàn đại biểu đã tổng hợp được 2.114 kiến nghị của cử tri. Trong đó, có 60 kiến nghị liên quan đến các hoạt động của Quốc hội, 2.004 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, bộ, 35 kiến nghị liên quan đến công tác của TAND, VKSND. Toàn bộ các kiến nghị này đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đến nay đều được xem xét, giải quyết, trả lời và có văn bản gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội, nơi cử tri kiến nghị.

Rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Dân nguyện cho biết, một số vấn đề mà cử tri phản ánh thuộc lĩnh vực giáo dục còn chưa được giải quyết thấu đáo nên cử tri tiếp tục có kiến nghị.

Mới đây, tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, cử tri thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ, Hòa Bình, Nghệ An… tiếp tục có nhiều kiến nghị liên quan đến những vấn đề đổi mới trong thi cử, thí điểm mô hình giáo dục, lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia,…

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn: Tiêu cực trong chấm thi tốt nghiệp THPT gây bức xúc trong dân – Ảnh: Quochoi.vn.

Ban Dân nguyện khái quát, vấn đề dạy thêm, học thêm, lạm thu đầu năm học, bạo lực học đường, sử dụng lãng phí sách giáo khoa,… được phản ánh ở hầu hết các đợt tiếp xúc cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bộ GDĐT đã tiếp thu, tìm nhiều biện pháp để tháo gỡ nhưng chưa hiệu quả.

Vẫn liên quan đến lĩnh vực giáo dục, nhận xét tiếp theo của cơ quan giám sát là việc thường xuyên cải tiến, đổi mới trong giáo dục nhất là đổi mới các hình thức thi, tuyển sinh, đổi mới cách dạy và học; thí điểm mô hình giáo dục mới, thực nghiệm tài liệu giáo dục quá lâu trên một phạm vi rộng nhưng chưa được tổ chức tổng kết, đánh giá (sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục)…, dẫn đến thiếu thống nhất, thiếu ổn định, gây tâm lý hoang mang, bức xúc kéo dài trong dư luận.

Bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, đặc biệt, những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017 – 2018 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kỳ thi, tính khách quan, minh bạch, đặc biệt là sự công bằng giữa các thí sinh trong kỳ này, cần khẩn trương tổng kết, đánh giá, xử lý vi phạm, tạo niềm tin trong cử tri và nhân dân cả nước.

Cũng tại phiên họp, theo Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân phản ánh việc triển khai áp dụng chương trình Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục 1 đã gần 40 năm qua nhưng chưa có đánh giá đầy đủ và toàn diện; việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn bất cập dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học; phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí cho xã hội.

“Các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 – 2019 tại một số địa phương làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và uy tín của ngành giáo dục, gây bức xúc trong nhân dân”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Cũng qua đây, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ GDĐT có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng “độc quyền”; thực hiện rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức thi và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

CAO NGUYÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158