Cần rà soát bằng cấp của tất cả cán bộ có chức quyền

Đã đăng vào 26/09/2017 lúc 16:29

Mới đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận vi phạm của nhiều cán bộ cấp cao, trong đó có ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng. 4 vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh có việc “Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực”. Trao đổi về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, để lấy lại niềm tin trong nhân dân vào đội ngũ cán bộ đảng viên, cần phải rà soát lại bằng cấp của tất cả các cán bộ có chức, có quyền.

Ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (trái) và ông Lưu Bình Nhưỡng – Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Cần công khai các trường hợp cán bộ công chức sử dụng bằng giả

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – cho rằng: Thời gian vừa qua, đặc biệt là 10 năm gần đây, việc chạy chức, chạy quyền, chạy huân chương đang diễn ra ngày càng nhiều khiến dư luận rất bức xúc. Vừa qua, đã xảy ra một số vụ việc lãnh đạo dùng bằng giả hoặc bằng chưa thích hợp. Vì vậy, theo tôi nên chăng Ban Bí thư cần giao cho Ban Tổ chức Trung ương xem xét, rà soát lại việc sử dụng bằng cấp của cán bộ có chức, có quyền, vì thực tế đã phát hiện nhiều loại bằng cấp không thích hợp và không được công nhận.

Theo ông Túc, cần phải kiểm tra lại việc sử dụng bằng cấp của các cán bộ công chức học ở nước ngoài xem bằng có đúng không, có phù hợp không, và có được công nhận hay không. Để thẩm định bằng cấp thật hay giả, theo tôi Trung ương nên giao cho Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xem xét lại tất cả các bằng cấp của các cán bộ có chức, có quyền. Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hiện được trường hợp cán bộ công chức nào sử dụng bằng cấp không đúng, bằng giả thì cần phải công khai để từ đó có căn cứ xử lý nghiêm.

Cần rà soát lại bằng cấp của cán bộ công chức

Trao đổi với Lao Động, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông vừa chuyển đơn của công dân tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xác minh bằng cấp của một lãnh đạo cấp tỉnh.

Theo ông Nhưỡng, ông nhận được đơn tố giác của công dân tại tỉnh Hải Dương từ tháng 8.2017 về việc vị lãnh đạo cấp tỉnh sử dụng bằng của người khác. Căn cứ theo quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo và chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, ông đã chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo ông Nhưỡng, mới đây ông nhận và chuyển đơn tố giác của công dân ở tỉnh Hải Dương “tố” một lãnh đạo tỉnh này “sử dụng bằng cấp trái pháp luật và đề bạt, không xử lý cán bộ khai man về bằng cấp” đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Nhưỡng cũng nhấn mạnh: Tôi rất tán thành và ủng hộ ý kiến việc tổng rà soát lại vấn đề bổ nhiệm cán bộ ở các cấp, các ngành, lĩnh vực của Ủy ban Tư pháp khi thẩm tra về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 mới đây. Nhân đây tôi cũng đề xuất Trung ương nên thực hiện tổng rà soát lại việc sử dụng bằng cấp đối với cán bộ công chức có chức, có quyền. Trường hợp sử dụng bằng giả, khai báo không trung thực về bằng cấp phải xử lý thật nghiêm khắc, tránh kiểm điểm suông hoặc rút kinh nghiệm hình thức rồi điều chuyển, chỗ khác, thậm chí đặt vào vị trí quan trọng hơn như dư luận bức xúc.

Theo ông Nhưỡng, vừa qua, đã có nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo bị phát hiện sử dụng bằng cấp giả, bằng cấp không phù hợp hoặc không được công nhận. Việc sử dụng bằng cấp gian dối không chỉ diễn ra ở một địa phương mà xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, ngành, do vậy việc triển khai tổng rà soát là rất cần thiết.

Ông Nhưỡng cũng nhấn mạnh: Nếu phát hiện sai phạm trong sử dụng bằng cấp của cán bộ công chức thì căn cứ vào quy định để xử lý. Phát hiện ra trường hợp cán bộ vi phạm trong sử dụng bằng cấp thì phải xem xét lại toàn bộ tư cách cán bộ và nếu vi phạm thì tùy theo mức độ để xử lý, nhẹ thì xử lý hành chính, thậm chí phải xử lý về mặt hình sự. Còn đối với đảng viên, trước tiên phải xem xét về mặt trung thực, vì là đảng viên mà không gương mẫu, không trung thực trong sử dụng bằng cấp giả để “trèo cao”, thì không thể chấp nhận được. Cán bộ càng có chức vụ cao mà sử dụng bằng giả, càng phải xử lý nghiêm.

XUÂN HẢI

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158