Cẩn thận với việc giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán hàng qua điện thoại

Đã đăng vào 17/05/2019 lúc 11:18

Trong báo cáo vừa gửi tới Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe online không bảo đảm an toàn. Bà cũng khuyến cáo về tình trạng giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán hàng qua điện thoại với những thông tin không đúng sự thật về sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe online không bảo đảm an toàn

Người đứng đầu ngành y tế nhận định, các hình thức quảng cáo qua mạng xã hội, internet, tư vấn trực tiếp cho người dùng qua điện thoại, chat; lên đơn hàng và giao hàng qua đặt hàng online, chuyển hàng qua bưu điện, thuê người vận chuyển… đang khá phổ biến.

Với các hình thức này, cá nhân bán hàng không công khai nơi trưng bày, bảo quản hàng hóa. Họ thường giao hàng với số lượng ít theo đơn đặt hàng qua điện thoại, gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng ngừa nếu họ cố tình sản xuất, kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, việc giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán hàng qua điện thoại với những thông tin không đúng sự thật về sản phẩm cần có cơ chế để kiểm soát. Tình trạng kinh doanh thực phẩm chức năng “xách tay” cũng chưa được kiểm soát, tạo cơ hội cho kinh doanh thực phẩm chức năng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái lưu hành.

Trong khi đó, một số cơ quan phát hành quảng cáo thực hiện chưa đúng quy định về quảng cáo dẫn đến tình trạng đăng tải một số nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký, hoặc đăng tải những nội dung quảng cáo chưa được thẩm định của cơ quan y tế.

Nêu giải pháp xử lý tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt bố trí kinh phí đảm bảo đủ mức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP.

Đối với Ủy ban nhân dân các cấp, đề nghị thực hiện đầy đủ chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo quy định tại Điều 65 của Luật ATTP; tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố để thay đổi căn bản về điều kiện vệ sinh đối với cơ sở.

Các kiến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn bao gồm việc bố trí kinh phí của địa phương cho công tác ATTP; tập trung tăng cường năng lực cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đặc biệt là chỉ định công chức xã theo dõi công tác ATTP theo Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 10-10-2017 của Chính phủ.

ANH PHƯƠNG

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158