Cần xác định tiêu chí để đánh giá đô thị văn minh

Đã đăng vào 20/09/2019 lúc 9:23

Chiều 19.9, trong khuôn khổ Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, các đại biểu đã phát biểu tham luận về các nội dung trong các chương trình hoạt động của Đại hội.

Đại biểu Phan Hòa – Ủy viên Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam khóa VIII, Thừa thiên – Huế nêu các ý kiến về vấn đề xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Theo ông Hòa, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề ra 5 chương trình hành động và có 7 giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong giải pháp Tiếp tục nâng cao cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. "Nhiều xã trong cả nước đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều vùng nông thôn đã thay ra đổi thịt, đời sống được nâng cao", ông Hòa nói.

Phiên thảo luận chủ đề: Vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước. Ảnh: Hải Nguyễn

Tuy nhiên đối với đô thị văn minh, đại biểu Hòa cho rằng vấn đề này không có tổng kết, chưa có tiêu chí. Do đó các cơ quan chức năng cần xác định rõ các tiêu chí để đánh giá đô thị văn minh, để các đô thị căn cứ vào các tiêu chí đó và phấn đấu dần, đồng thời hàng năm cần có sơ kết, tổng kết.

"Thực tế đô thị đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng bên cạnh những mặt được thì cũng phát sinh các vấn đề như ô nhiễm môi trường, tắc đường, kẹt xe. Tôi mong muốn Mặt trận quan tâm thêm đến vế này trong cả cuộc vận động” – ông Hòa nói.

Nói về cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, ông Hòa cho rằng đây là cuộc vận động lâu dài và có ý nghĩa. Qua tổng kết vừa rồi cho thấy cuộc vận động này đã gặt hái được nhiều thành công.

Các đại biểu, khách mời tham gia thảo luận. Ảnh: Hải Nguyễn

Tuy nhiên đại biểu tỉnh Thừa thiên – Huế cho rằng, hàng Việt Nam phải làm sao để chất lượng tốt, giá cả hợp lý chứ không thể hàng tốt mà đắt thì không ai mua, ngược lại hàng xấu mà rẻ cũng không ai mua.

"Không thể bắt người Việt Nam dùng hàng xấu, hàng đắt được. Phải làm sao phấn đấu để hàng hóa chất lượng ngày càng nâng cao và giá cả rẻ và hợp lý thì người dân sẽ dùng", đại biểu nêu ý kiến.

“Bên cạnh việc vận động người dân dùng thì cán bộ cơ quan nhà nước cũng phải gương mẫu dùng. Cán bộ càng cao thì càng phải gương mẫu để tránh tình trạng vận động người dân dùng hàng Việt Nam còn cán bộ dùng hàng ngoại từ phương tiện đi lại, trang bị làm việc đến cả đồ tiêu dùng”, ông Hòa nói.

Sáng 19.9, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 chính thức khai mạc, tại Hà Nội. Với chủ đề của đại hội là “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Phát triển”, đại hội lần này có sự tham dự của 1.300 đại biểu, trong đó có 999 đại biểu chính thức.

NGUYỄN HÀ – THÀNH TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158