Cần xử lý nghiêm những thông tin sai lệch trên không gian mạng

Đã đăng vào 25/09/2018 lúc 11:36

“Hiện có nhiều thông tin giả, thông tin sai lệch lý do là nhiều người tham gia mạng xã hội không chính danh. Đã đến lúc cần phải xử lý nghiêm những thông tin sai phạm trên không gian mạng” – quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong khuôn khổ Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã diễn ra chương trình "Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII" với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu dự đại hội đã đặt ra những vấn đề “nóng” liên quan đến chính sách nhà ở xã hội, chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn không gian mạng… để Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành đưa ra giải pháp.

Trong đó, đại biểu Phạm Quân Ca – Công nhân Công ty TNHH sản xuất phanh Nissin Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đặt câu hỏi: Chính phủ sẽ có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng thông tin không chính xác, bịa đặt và những lời kêu gọi trái pháp luật đối với công nhân tràn lan trên mạng xã hội như trong thời gian vừa qua để công nhân yên tâm làm việc, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và chế độ?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – quyền Bộ trưởng Bộ TTTT (thứ ba, từ trái qua) trả lời về câu chuyện mạng xã hội. 

Trả lời câu hỏi này, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ( Bộ TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Câu chuyện mạng xã hội là một chủ đề rất nóng. Việc đầu tiên chúng ta quan tâm là hiện có nhiều thông tin sai lệch, thông tin giả, lý do là nhiều người tham gia mạng xã hội không chính danh.

Hiện Bộ TTTT đang hoàn thiện khung pháp lý cũng như làm việc với công ty cung cấp dịch vụ để làm sao những người tham gia mạng xã hội phải chính danh.

Theo ông Hùng, đã đến lúc cần phải xử lý những thông tin sai phạm trên không gian mạng.

"Trước mắt cần hoàn thiện khung pháp lý để chúng ta có thể giải quyết những tồn tại. Không gian gian mạng như một môi trường. Nếu thông tin tốt nhiều thì thông tin xấu sẽ nhỏ đi"-quyền Bộ trưởng Bộ TTTT nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng Công đoàn nên chủ động đưa ra những thông tin chính thống. Mỗi khu công nghiệp nên có một fanpage để đưa thông tin chính thống của công đoàn lên. Hiện Bộ TTTT đang làm việc với Công đoàn Việt Nam để xây dựng fanpage ở từng khu công nghiệp.

Vấn đề đào tạo nâng cao nhận thức, cách hiểu mạng xã hội, cách sống với mạng xã hội, trong không gian mạng, quyền Bộ trưởng Bộ TTTT cho rằng chúng ta có hàng ngàn năm sống trong thế giới thực, nhưng trong thế giới ảo rất là mới. Trước đây chúng ta sử dụng thông tin chính thống là nhiều hơn. Thông tin chính thống được xác thực, có trách nhiệm, bản chất là bộ lọc cho chúng ta. Còn thông tin trên mạng xã hội thiếu tính xác thực.

“Vì vậy, mỗi cá nhân cần có bộ lọc của riêng mình. Có lẽ câu chuyện đào tạo, nâng cao nhận thức, cách chúng ta sống, ứng xử trên mạng xã hội không những cần với người lớn mà cần đưa vào chương trình phổ thông” – quyền Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng cho biết tới đây sẽ có 1 Trung tâm quốc gia về an toàn thông tin trên không gian mạng. Hiện Thủ tướng đã giao cho Bộ TTTT triển khai bước đầu, để có thể giám sát đánh giá thông tin sai lệch, độc hại trên không gian mạng. Sau đó, sử dụng các biện pháp kỹ thuật, làm việc với cá nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, yêu cầu họ tuân thủ làm sao để chúng ta có thể sàng lọc thông tin xấu, làm cho không gian mạng lành mạnh hơn.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158