Chấn chỉnh công tác quản lý thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất

Đã đăng vào 09/01/2020 lúc 10:01

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo giám đốc các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về chấn chỉnh công tác quản lý thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất.

Quản lý chất gây nghiện.

Để quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đúng quy định, tránh gây thất thoát hoặc buông lỏng dẫn đến vi phạm pháp luật, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát và nghiêm túc chấn chỉnh việc quản lý, bảo quản thuốc tại kho thuốc, tủ trực và các cơ số cấp cứu, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh chống thất thoát thuốc gây nghiện, hướng thần tại đơn vị.

Thực hiện rà soát, hoàn thiện các quy trình thao tác chuẩn cho các hoạt động liên quan đến thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất. Nghiêm túc trong việc lập hồ sơ bệnh án, rà soát để tránh việc không phù hợp giữa hồ sơ bệnh án với sổ tổng hợp thuốc, phiếu xuất và thực tế sử dụng. Tuân thủ việc kê đơn thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất theo đúng các quy định về kê đơn thuốc.

Đối với trường hợp bệnh nhân ngoại trú sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất với tần suất và số lượng lớn, bệnh viện phải có phương án quản lý, giám sát thuốc cấp, bán ra được sử dụng đúng người, đúng mục đích.

Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, đó là giám đốc đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc để xảy ra thất thoát và sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần không đúng mục đích, không đúng đối tượng tại đơn vị.

Theo đó, việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần của các đơn vị đã cơ bản thực hiện theo các quy định tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP, Nghị định 155/2018/NĐ-CP, Thông tư 20/2017/TT-BYT và các văn bản liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158