Chăn nuôi gia súc ăn cỏ – Việt Nam có nhiều lợi thế và dư địa

Đã đăng vào 15/05/2019 lúc 15:14

Tại hội nghị "Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ" diễn ra sáng nay (15.5) tại Hà Nội, các đại biểu khẳng định "dư địa" và lợi thế của ngành này còn rất lớn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), chăn nuôi gia súc ăn cỏ với quy mô nhỏ lẻ, phân tán còn chiếm tỉ lệ cao ảnh hưởng không nhỏ tới việc áp dụng công nghệ tiến trong chăn nuôi và công tác kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Số liệu của Tổng cục thống kê năm 2018 cho thấy, sản lượng thịt gia súc ăn cỏ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với thịt lợn và gia cầm. Trong năm 2018, sản lượng thịt gia súc ăn cỏ sản xuất trong nước chỉ chiếm hơn 7% tổng sản lượng thịt các loại.

Các đại biểu đánh giá cơ hội mang lại từ ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ rất lớn. Ảnh: Khánh Long.

Cả nước hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn thịt các loại, trong đó hơn 70% là thịt lợn. Thói quen ăn thịt lợn dẫn đến tập trung sản xuất thịt lợn lớn, điều này khiến ngành chăn nuôi phải đối diện với nhiều rủi ro về dịch bệnh, môi trường và mới đây nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã và đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Các đại biểu cho rằng, giá trị xuất khẩu thấp khiến ngành thiếu đi động lực để phát triển, bên cạnh đó sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm là những nút thắt cần phải được tháo gỡ kịp thời trong thời gian tới.

Theo Bộ NNPTNT, từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ tự phát tận dụng, manh mún đến nay ngành chăn nuôi đã có chuyển biến lớn với sức sản xuất 1 năm khoảng 5,5 triệu tấn thịt các loại, 11 tỉ quả trứng, 1 triệu tấn sữa đáp ứng nhu cầu khoảng 100 triệu dân. Ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ còn có nhiều "dư địa" để thúc đẩy phát triển.

Cụ thể là nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong nước khoảng 3kg/người/năm, trong khi ở khu vực Châu Á là hơn 5kg, còn ở một số quốc gia phát triển là hơn 9kg. Tương tự với nhu cầu bình quân sử dụng sữa trung bình ở khu vực Châu Á là 81kg/năm, thế giới là 120kg, trong khi ở Việt Nam là 20kg, đây là lợi thế để ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ định hướng tổ chức lại sản xuất thời gian tới. Nhất là khi Việt Nam đã và đang tham gia sâu vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

KH.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158