Chánh Thanh tra Bộ Y tế: Đề nghị xử nghiêm tiêm vaccine COVID-19 “dịch vụ”

Đã đăng vào 24/08/2021 lúc 14:26

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine COVID-19 "dịch vụ" thu lợi bất chính, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cán bộ y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 23.8, ông Nguyễn Mạnh Cường – Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã kí công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, về việc tăng cường công tác thanh tra,  kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch và tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo công văn, thời gian qua, các địa phương, đơn vị trong toàn ngành đã góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, qua kiểm tra trực tiếp và tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị cho thấy, tại một số nơi còn thực hiện chưa thật tốt, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cụ thể, một số nơi chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19; việc tổ chức buổi tiêm chưa hoàn toàn tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; việc xử lý vỏ lọ vaccine phòng COVID-19 tại nhiều nơi còn lúng túng; một số nơi chưa cập nhật đầy đủ các văn bản liên quan đến tiêm vaccine COVID-19,… 

Bên cạnh đó, tình hình vi phạm các quy định liên quan đến việc đưa những  thông tin sai lệch về công tác phòng chống dịch, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 còn xảy ra ở nhiều nơi, trong đó có nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng như Công an, Thanh tra Thông tin truyền thông, Thanh tra Y tế,… xử  lý, phối hợp xử lý.

"Đặc biệt, gần đây đã có đối tượng lợi dụng tình hình khan hiếm vaccine phòng COVID-19 và sự hiểu biết chưa đầy đủ của một số người dân về các quy định của Nhà nước về tiêm vaccine phòng COVID-19 để thực hiện hành vi vi phạm, hình thành đường dây tiêm vaccine "dịch vụ" thu lợi bất chính.

Cụ thể là nhờ mối quan hệ cá nhân, đối tượng sắp xếp, cung cấp các suất tiêm vaccine COVID-19 thu tiền của người tiêm"- Thanh tra Bộ Y tế nêu. 

Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế. 

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị, các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch, nhất là các quy định liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được Bộ Y tế ban hành, đồng thời thực hiện nghiêm việc xác định đối tượng ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy  ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kết hợp công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.  

THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158