Chính phủ hay Quốc hội quyết danh mục đầu tư công: 2 phương án chưa quá bán

Đã đăng vào 03/06/2019 lúc 14:47

Sáng 3.6, các đại biểu Quốc hội biểu quyết về 2 phương án sửa một vấn đề trong luật Đầu tư công sửa đổi, nhưng không phương án nào đạt quá bán.

Quang cảnh phiên thảo luận buổi sáng 3.6 tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Trong buổi sáng, Quốc hội tiến hành biểu quyết bằng hệ thống điện tử để xin ý kiến các đại biểu 3 nội dung còn ý kiến trái chiều xung quanh Dự thảo sửa đổi luật Đầu tư công.

Trong đó, mấu chốt trong lần sửa luật này liên quan tới thẩm quyền của Quốc hội hay Chính phủ trong việc quyết các danh mục đầu tư công trung hạn.

Theo Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sau khi tiếp thu đã đưa ra 2 phương án.

Phương án 1, Quốc hội sẽ quyết định tổng mức vốn, danh mục, mức vốn của các chương trình, dự án đầu tư công. Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Quốc hội có thể giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và báo cáo tại kỳ họp gần nhất.

Phương án 2, Quốc hội chỉ quyết định danh mục dự án quan trọng quốc gia còn lại, giao Chính phủ quyết định, điều chỉnh danh mục dự án theo kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với các nguồn từ ngân sách trung ương.

Kết quả biểu quyết phương án 1. Ảnh: Thành Trung

Kết quả biểu quyết phương án thứ nhất: Có 424 đại biểu tham gia bỏ phiếu, chỉ có 234 đồng ý tương đương tỷ lệ 48,35%.

Kết quả biểu quyết phương án 2. Ảnh: Thành Trung

Kết quả biểu quyết phương án thứ hai: Có 423 đại biểu tham gia bỏ phiếu nhưng chỉ có 206 đồng ý tương đương 42,56%. Như vậy, cả 2 phương án đều không quá bán.

"Quốc hội sẽ tiếp tục tiếp thu, thảo luận và xin ý kiến", Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nói.

Trước đó, đây là vấn đề được các đại biểu tranh luận hết sức sôi nổi. Có ý kiến cho rằng, nếu Quốc hội không quyết định danh mục dự án là bước lùi cho phân bổ ngân sách.

Bởi trong lịch sử, những năm gần đây, việc phân bổ kế hoạch đầu tư công, giao vốn cho dự án được Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thực hiện nên bây giờ không nên tạo ra một tiền lệ khác. Ý kiến khác nhận định, nếu Quốc hội phê duyệt sẽ là quá nặng nề với khối lượng hàng chục ngàn dự án khiến quá trình triển khai bị chậm trễ, ách tác.

Cũng trong buổi sáng, Quốc hội bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên các tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B, C được quy định từ điều 7 đến điều 10 của Dự thảo luật. Như vậy, với các dự án quan trọng quốc gia vẫn có quy mô 10.000 tỉ đồng vẫn do Quốc hội quyết định.

C.NGUYÊN – Đ.CHUNG – T.TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158