Chính phủ sẽ ứng phí đưa 39 nạn nhân trong container về nước

Đã đăng vào 21/11/2019 lúc 15:42

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21.11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt Chính phủ sẽ ứng trước chi phí để đưa các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh trở về quê hương.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Ngọc Thắng

“Về chi phí, trước mắt đã có quyết định của Chính phủ là sẽ ứng ra trước để hỗ trợ bà con đưa thân nhân về an toàn. Sau đó sẽ tính chi phí, các địa phương sẽ giải quyết với các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ”-  Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Về việc trong trường hợp nếu có doanh nghiệp muốn chia sẻ chi phí với các gia đình nạn nhân, ông Bùi Thanh Sơn cho rằng, nếu như vậy doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương và gia đình. 

“Còn Chính phủ trước mắt với trách nhiệm cao nhất là sẽ ứng trước chi phí để đảm bảo thời gian”- ông Bùi Thanh Sơn nói.

Về thời điểm đưa các nạn nhân về nước, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao cho biết: “Hiện cơ quan chức năng đang thống nhất kỹ thuật với phía Anh, tức là làm thủ tục. Những gia đình có nguyện vọng đưa tro cốt về thì phải làm hóa thân hoàn vũ trước, làm thủ tục hoặc đóng khâm liệm, cũng như thu xếp các chuyến bay cho hợp lý”. 

Trước đó, ngày 23.10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22.10.

Đến tối 8.11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Để phối hợp đưa các nạn nhân về nước, Bộ Ngoại giao đã gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh. Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các tỉnh chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.

ĐẶNG CHUNG – CAO NGUYÊN

(Theo Lao Động)

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158