Choáng với con số nợ đọng thuế hàng nghìn tỉ

Đã đăng vào 20/10/2018 lúc 12:45

Tính đến hết tháng 9, tổng nợ thuế là 82.961 tỉ đồng, chiếm 7,5% tổng dự toán thu nội địa.

Tại một số địa phương, tình hình nợ đọng thuế từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp, tiền nợ thuế đang có xu hướng tăng dần lên qua các tháng và diễn ra ở nhiều khoản thu, sắc thuế. Đó là nhận định của Tổng cục Thuế, ngày 19.10. 

Tổng cục Thuế cho rằng, cần phải thẳng thắn nhìn nhận nhìn nhận tình trạng thất thu thuế khu vực hộ kinh doanh và doanh nghiệp (DN) dân doanh tại một số địa bàn, đặc biệt là các đô thị vẫn còn lớn, tập trung chủ yếu tại một số lĩnh vực, ngành nghề như cho thuê nhà, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận tải… 

Tiến độ thực hiện công tác thanh, kiểm tra tại một số địa bàn còn chưa đảm bảo. Đặc biệt, mặc dù công tác quản lý nợ đã được triển khai quyết liệt, song số nợ vẫn còn lớn.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu các địa phương cần tích cực quan tâm chỉ đạo công tác thu ngân sách, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo chống thất thu. Cơ quan quan thuế, hải quan cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương để tăng cường quản lý thuế theo chức năng. 

Từ nay đến cuối năm các cục thuế cần đẩy mạnh tổ chức thực hiện các giải pháp thu ngân sách của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã đề ra, trọng tâm là quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, tăng cường thanh, kiểm tra chống thất thu, chống gian lận thương mại, chống chuyển giá, đồng thời quản lý chặt chẽ việc hoàn thuế.

Thực tế thời gian qua, cơ quan thuế đã thực hiện việc "bêu tên" nhiều đơn vị nợ đọng thuế, trong đó có những "đại gia" mang con số nợ đến hàng trăm tỉ đồng. 

Theo ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 9, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 962.500 tỷ đồng, bằng 73% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Kết quả thu ngân sách 9 tháng đạt khá so với kết quả thực hiện của nhiều năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ (9 tháng đầu năm 2017 thu đạt 67,9%, 9 tháng đầu năm 2016 thu đạt 68,4%) với 10/16 khoản thu và 46/63 địa phương thu đạt khá so với dự toán và có tăng trưởng so với cùng kỳ.

Theo ông Nam, đạt được kết quả nêu trên, ngoài nguyên nhân do kinh tế tăng trưởng khá, tạo nguồn tăng thu cho NSNN thì ngay từ những ngày đầu năm 2018, cơ quan thuế các cấp đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quản lý thu có hiệu quả, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hoá phương thức quản lý.

XUÂN HÙNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158