Chống dịch COVID-19: Đề xuất xem xét lại việc bố trí cách ly tại khách sạn

Đã đăng vào 23/03/2020 lúc 16:03

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đề nghị trước mắt không cách ly người Việt Nam tại các khách sạn, trừ người có hộ chiếu công vụ, khách quốc tế và chuyên gia.

Khu vực cách ly tập trung tại Trường Quân sự – Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh T.Vương

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng ngày 23.3, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, vừa qua Thủ tướng giao cho thành phố Hà Nội chuẩn bị các khu vực để sẵn sàng bàn giao cho Bộ Quốc phòng tiếp nhận cách ly 20.000 công dân, thời điểm bắt đầu từ ngày 25.3. Hiện các đơn vị đang chuẩn bị các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra về việc này.

Theo tướng Duyệt, quá trình thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân về từ vùng dịch thời gian qua có nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước hết là lực lượng quân y của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội rất mỏng, tổ chức biên chế khác với quân khu, không có bệnh viện. Cùng với đó, quá trình vận chuyển lực lượng chưa có xe chuyên trách vận chuyển người cách ly, người tàn tật.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng nêu lên một số trường hợp thiếu hợp tác trong quá trình vận chuyển cách ly của một số công dân.

"Một số du học sinh ở khu vực châu Âu là con cháu gia đình có điều kiện, nên khi về đến sân bay Nội Bài có biểu hiện thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Công an, an ninh hàng không gần như phải cưỡng chế lên xe mới đưa được những thanh niên này về khu cách ly", tướng Duyệt nói và cho biết nhiều trường hợp đã đề nghị cho cách ly tại khách sạn.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, vừa qua đơn vị đã "kiên quyết không để công dân vào cách ly tại khách sạn, vì sẽ sinh ra so sánh giữa người có tiền và không có tiền, gây bất ổn trong xã hội".

Hội nghị trực tuyến toàn quân ngày 23.3. Ảnh T.Vương

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt cho rằng cấp có thẩm quyền cần thống nhất không cách ly người Việt Nam về nước tại các khách sạn.

"Chúng ta không đủ nhân lực y bác sĩ để hàng ngày đến các khách sạn kiểm tra sức khoẻ, kiểm soát người bị cách ly và đề phòng lây nhiễm", ông Duyệt nói và cho rằng, chỉ trường hợp bất khả kháng, khi các đơn vị quân đội, bệnh viện dã chiến, khu lưu trú, ký túc xá… không còn thì mới sử dụng đến khách sạn xa khu dân cư để cách ly.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu bộ đội tăng cường giải thích chủ trương cách ly tập trung cho người dân hiểu và chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đây là "biện pháp bắt buộc theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm mục đích tốt cho bản thân mỗi người, gia đình và cộng đồng".

"Quân đội có trách nhiệm lo cho toàn dân, mọi người nên ủng hộ và tự giác chấp hành, không thể xin cách ly chỗ này chỗ kia, hay xin về cách ly ở gần nhà", Thượng tướng Trần Đơn nói.

Theo báo cáo từ Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, tính đến 6h ngày 23.3, thế giới ghi nhận 335.403 người mắc COVID-19. Hiện 14.611 người đã tử vong. Dịch bệnh đã lan rộng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam hiện đã có tổng cộng 118 ca bệnh, hiện đã có 17 ca khỏi. Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng có dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 52.790 người.

VƯƠNG TRẦN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158