Chủ phương tiện vi phạm giao thông “vứt” xe vì giá trị thấp hơn mức xử phạt

Đã đăng vào 02/09/2019 lúc 15:06

Có nhiều nguyên nhân để hàng nghìn chủ phương tiệnvi phạm giao thông không đến nhận lại xe bị giam giữ trong đó, có lý do giá trị phương tiện vi phạm thấp hơn mức xử phạt, nhiều phương tiện không có giấy tờ hợp pháp hoặc xe gian, xe lậu.

Hàng nghìn phương tiện vi phạm bị "bỏ rơi' chủ yếu do giá trị thấp hơn mức xử phạt.

Nguyên nhân bỏ luôn xe vì giá trị thấp hơn mức xử phạt

TP HCM có 5 kho bãi giam giữ phương tiện vi phạm giao thông với hàng chục nghìn phươn tiện

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) – Công an Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 12.000 xe vi phạm bị tạm giữ, trong đó có 2.800 phương tiện đã quá thời hạn giam giữ nhưng không có người đến giải quyết.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, trung tá Nguyễn Văn Bình – đại diện Phòng PC08 cho biết, phần lớn các chủ phương tiện vi phạm bỏ luôn xe là do mức phạt cao hơn giá trị thực chiếc xe.

Theo đó, nhiều xe Trung Quốc do công nhân và lao động phổ thông mua lại với số tiền nhỏ 1-2 triệu đồng, với giá trị này đôi khi thấp hơn cả mức xử phạt. Mặt khác, nhiều xe có giá trị nhưng không rõ nguồn gốc, không xuất trình được giấy đăng ký xe nên chủ xe đành "cắn răn" không dám đến nhận lại.

Đa số những xe bỏ lại thường có giá trị thấp hơn mức xử phạt

"Các phương tiện vi phạm bị chủ xe bỏ luôn thường là xe có giá trị thấp, xe lậu, xe gian, xe không có giấy tờ hợp lệ… Có nhiều phương tiện vi phạm bỏ lâu ngoài trời, nên bị hư hỏng nặng đã không còn giá trị sử dụng. Những xe này, khi bán đấu giá tài sản thì chỉ bán theo giá phế liệu, có chiếc bán chưa tới triệu đồng"- trung tá Bình nói.

Trung tá Bình cũng cung cấp thêm thông tin, ngoài những phương tiện vi phạm đăng ký tại Thành phố Hồ Chí Minh, còn có nhiều phương tiện ở các tỉnh, thành khác nên gây nhiều khó khăn cho công tác xử lý vi phạm. Trong khi mức xử phạt tăng dẫn đến tâm lý của chủ phương tiện sẵn sàng bỏ luôn phương tiện vì thấy nhận lại không được lợi gì.

 Những phương tiện có giá trị nhưng giấy tờ không hợp lệ nên chủ xe đành "cắn răng" bỏ luôn

Giải quyết xe vi phạm bỏ luôn thế nào?

Về giải quyết các phương tiện vi phạm nhưng không có người đến nhận lại, lãnh đạo Phòng PC08 cho biết, đang bám sát quy định pháp luật để thực hiện tốt công tác thanh lý, đẩy nhanh tránh tình trạng tồn đọng phương tiện vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền, giải thích cho người vi phạm đến giải quyết và nhận lại phương tiện.

Hiện PC08 đang phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng hoàn thiện quy định để đẩy nhanh công tác thanh lý. Đông thời, quản lý và kiểm soát chặt việc chuyển quyền sở hữu các phương tiện mua, bán.

Lực lượng chức năng đang đẩy nhanh tiến độ thanh lý để giải quyết những 'đống nợ” này

"PC08 tăng cường xử lý nghiêm trường hợp xe không rõ số khung, số máy, xe không xác định được chủ sở hữu. Phối hợp các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh việc bán thanh lý. Mặt khác, trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm nhưng có đủ điều kiện quy định, thì có thể giao phương tiện cho họ tạm giữ để tránh áp lực cho các bãi giữ xe." – lãnh đạo PC08 nói.

HUÂN CAO – ANH TÚ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158